Tất cả các dòng sản phẩm hương nhang sạch và an toàn được sản xuất hoàn toàn từ bột Trầm hương Việt Nam và keo của cây bời lời. Sản phẩm được chú trọng vào chất lượng sản phẩm, từ khâu chọn nguyên liệu đến quy trình sản xuất.

Từ bao lâu nay, nhang trầm đã trở thành một phần văn hóa của người Việt Nam. Nó mang ý nghĩa to lớn về mặt tín ngưỡng và tâm linh, là cây cầu kết nối giữa dương thế, âm thế, và các bậc thánh, thần, Phật. Ngày nay, ngoài việc thờ cúng, nhang trầm còn được dùng vào nhiều mục đích khác như yoga, thiền định, xông nhà chiêu tài lộc, tạo mùi hương và không khí thư giãn, dễ chịu cho một không gian nào đó, v.v.

Với tầm ảnh hưởng lớn như vậy, quy trình sản xuất nhang trầm là cực kỳ quan trọng, bởi lẽ chỉ có những sản phẩm sạch và chất lượng mới thể hiện lòng thành của con người khi thờ cúng, mới thực sự đem đến những lợi ích tốt về mặt sức khỏe và tinh thần.

Chăm sóc cây giống

Một cây dó bầu trưởng thành phải mất 10 năm mới có thể sử dụng để nuôi cấy dung dịch vi sinh vào thân cây giúp tạo ra Trầm hương. Quá trình trồng và chăm sóc cây mất rất nhiều thời gian và chi phí. Vậy nên việc xây dựng khu sinh thái vùng nguyên liệu dó bầu phải thật sự bền vững và chặt chẽ.

Chuẩn bị nguyên liệu

Phân loại nguyên liệu: Nhang được tạo chính từ nguyên liệu trầm hương, Vì vậy, chất lượng nén hương hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn trầm hương tốt hay xấu. Là Trầm non (gỗ dó bầu ít tuổi) hay các loại Trầm đã có lượng tinh dầu đen nhất định tuỳ theo loại sản xuất. Tùy theo lượng tinh dầu trong Gỗ Dó Bầu và Loại Trầm từng vùng miền/từng nước khai thác sẽ quyết định đến mùi hương cuả nhang trầm khác nhau. Mỗi làng nghề có thể có cách làm nhang trầm khác nhau nhưng đã là Nhang trầm đúng chất lượng th̀i nguyên liệu Trầm Hương phải là thành phần chính tạo nên Nhang trầm tại bước chọn nguyên liệu

Loại bỏ tạp chất: vì là nguyên liệu thô nên đôi khi có các tạp chất trộn lẫn do quá trình khai thác/phơi khô …, do vậy cần loại bỏ các tạp chất trộn lẫn trong nguyên liệu (nếu có)

Tùy theo từng làng nghề/từng cơ sở sản xuất nguyên liệu làm nhang có thể khác nhau. Tuy nhiên nhang trầm vẫn là loại nhang được lựa chọn sử dụng nhiều nhất trong văn hóa Việt và vì vậy cách làm nhang trầm cũng đòi hỏi nhiều tỉ mỉ, công phu.

Tạo Bột Trầm Hương từ nguyên liệu Gỗ Dó Bầu

Xay mịn nguyên liệu đã loại bỏ sạch tạp chất thành Bột.

Sàng lọc lại nguyên liệu đã xay để đảm bảo bột nhang mịn. Công đoạn này rất quan trọng bởi độ bột càng mịn sẽ ra nhang càng đẹp

Trộn Bột Nhang mịn cùng Keo thực vật

Trộn Bột Nhang cùng Keo thực vật và Nước. Nước là chất xúc tác để kết dính bột trầm hương và keo thực vật theo một tỉ lệ nhất định.

Loại keo thực vật được dùng hầu hết hiện nay trong sản xuất nhang là Keo Bời Lời.

Do thành phẩm sau cùng của Nhang là khi đốt tạo ra mùi hương từ nguyên liệu chính tùy theo làng nghề. Vì vậy điều tiên quyết là thành phần tham gia tạo ra nhang không được ảnh hưởng đến mùi hương. Với đặc điểm giúp kết dính nhưng hoàn toàn có mùi, vỏ và lá cây bời lời sau khi xay thành bột mịn được sử dụng làm keo kết dính an toàn trong sản xuất nhang.

Màu của nhang trầm sạch thường có màu nâu đậm hoặc nâu nhạt, đó cũng là màu tự nhiên của bột trầm hương trong cách làm nhang trầm chất lượng. Nhang nếu có các màu khác, là màu nhân tạo, hoặc bột gỗ nguyên liệu không phải từ cây dó bầu.

Tạo hình sản phẩm tùy loại nhang trầm

Các sản phẩm từ Nhang như:

  • Nhang Trầm có tăm
  • Nhang trầm không tăm
  • Nhang vòng
  • Nhang Nụ

Tùy theo từng loại sản phẩm sản xuất, Bột sau khi hoàn thành bước 3 sẽ được tạo hình tùy theo các loại trên. Theo tiến bộ của kỹ thuật, việc làm nhang đã có máy móc hỗ trợ nên tạo ra năng suất cao và ít tốn thời gian hơn làm tay, cách làm nhang trầm cũng vì thế đợt tinh gọn.

Nếu chọn cách làm nhang trầm với việc se nhang bằng máy:

  • Cho bột đã trộn vào máy và tạo ra những nén hương trầm tùy theo từng chủng loại nêu trên tương ứng. Công việc này đòi hỏi người thợ phải có kỹ năng sử dụng máy móc và khéo léo xoay hay điều chỉnh sao cho phù hợp, tạo ra những nén hương trầm theo các dạng khác nhau như là dạng có tăm, không tăm, dạng vòng, dạng trầm nụ,… để tạo ra những sản phẩm đẹp và chất lượng.

Nếu bạn chọn cách làm nhang trầm là làm tay: công đoạn này thường gọi lại se nhang

Với Nhang vòng: Có nhiều cách làm tay khác nhau nhưng đây là hai cách đơn giản và phổ biến khi tạo Nhang vòng

  • Cách 1: Lấy bột nhang thoa vào cái khuôn bằng cây (gỗ) có đục máng nhỏ theo đường xoáy trôn ốc
  • Cách 2: Se bột thành sợi dây dài rồi cuốn vào một miếng gỗ hình nón, cuốn theo hình xoáy trôn ốc. Cuốn xong thì đẩy nhang vòng ra ngoài cho ép thành hình nhang

Với Nhang cây có tăm:

  • Lấy tay mà se bột thành một cục nhỏ, tròn như đuôi chuột.
  • Lấy một que nhang mà đặt cái đuôi chuột bằng bột ấy rồi lăn cho bột bọc kín lấy chân nhang. Muốn se cho đều và nhang được tròn thì lấy một miếng cây dẹp, ngang 10 pần, dọc 20 phân, dày 1 phân, phía lưng có núm cầm, cầm cái núm ấy mà lăn lên mình cây nhang, lăn đi lăn lại vài lần cho tròn và nhẵn.
  • Khi nhang đã nhẵn rồi thì vùi vào đống bột áo khô se lại lần nữa để cho bột ăn vào cây nhang, như vậy cây nhang mới đẹp, mùi thơm ngát. Cách làm nhang trầm đặc biệt lưu ý việc này.

Phơi khô trong điều kiện tự nhiên 

Cho dù hiện nay đã có máy móc hỗ trợ, nhưng cách làm nhang trầm vẫn không tthay đổi ở công đoạn này. Các nén hương sau khi được tạo ra sẽ cần phải phơi khô dưới điều kiện thời tiết tự nhiên có nắng và gió vừa đủ.

Người làm nhang ngoài sự khéo léo chú ý tới thời tiết khi sản xuất nhang. cần biết việc phơi nhang theo điều kiện thời tiết nào là hợp lý … bởi việc phơi khô trong điều kiện tự nhiên sẽ quyết định nhang có được hình dáng đẹp mắt không, có bị cong hay vênh lên sau khi khô không … là cách làm nhang trầm cần phải lưu ý

Sản xuất đóng gói

 • Với nhang không tăm:
  • Tùy theo kích thước nhang thành phẩm cần có, tiến hành do và cắt theo chiều dài thành phẩm cần có.
 • Với nhang có tăm:
  • Kiểm tra lại các nén có thể vênh chiều dài so với quy cách cần có nhất là khi se nhang làm tay, cắt tỉa để đảm bảo chiều dài đồng nhất để đóng gói sản phẩm hoàn chỉnh sau này.
 • Ngoài ra, quá trình cắt tỉa hoặc cắt thành phẩm tùy theo loại nhang trên, cần kiểm tra lại kỹ lưỡng các sản phẩm xem đã đạt yêu cầu hay chưa, loại bỏ những sản phẩm lỗi như: cong, bột nhang bám không đều … Đây là bước cần thực hiện dù cách làm nhang trầm khác nhau để đảm bảo thành phẩm chất lượng đến khách hàng.

Hút ẩm Nhang trầm (Công đoạn này cũng có thể coi như là Ủ Nhang)

 • Cách làm nhang trầm trong giai đoạn này giúp cho sau khi đến tay người sử dụng nhang sẽ không bị ẩm, mốc (mặc dù đã được phơi khô tại bước 5) để đảm bảo đúng theo yêu cầu chất lượng nhang, nhang sẽ được chuyển vào Phòng Hút Ẩm. Đây cũng là bước bắt buộc trong cách làm nhang trầm tạo nên chất lượng.
 • Ngoài ra, giai đoạn này cũng có thể coi là giai đoạn Ủ Nhang, giúp gia tăng mùi hương của nhang. Một điều đặc biệt bạn cần biết rằng nếu cách làm nhang trầm đạt chất lượng là nhang càng để lâu sẽ càng lên mùi hương. Tùy theo từng làng nghề, từng nơi sẽ có thời gian hút ẩm khác nhau cho nhang
 • Quá trình này cũng là cách kiểm chứng sản phẩm có bị giảm chất lượng, ẩm, mốc … trước khi đến tay khách hàng

Kiểm tra chất lượng lần 2 và Đóng gói sản phẩm

 • Một điều đặc biệt cần lưu ý trong cách làm nhang trầm theo quy trình tại bước này: Nhang được sử dụng đặc biệt trong nghi thức thờ cúng thì không bao giờ được cong, vênh, chân tăm tre yếu … Vì vậy, người làm nhang cũng đặc biệt đảm bảo sản phẩm nhang khi đem đến tay người tiêu dùng cần đảm bảo các điều kiện này bên cạnh mùi hương trong cách làm nhang trầm của mình. Nhang trước khi đóng gói cần được kiểm tra lần 2 các yếu tố như: độ thẳng/cong/vênh, chân tăm (đối với Nhang có tăm), thịt nhang bám trên tăm …
 • Các sản phẩm đạt yêu cầu sẽ chuyển qua khâu đóng gói (bó hoặc cho vào bao bì tùy theo giá thành của nhang và nơi sản xuất). Việc đóng gói sản phẩm vào bao bì cũng đòi hỏi người làm nhang đóng gói cẩn thận, kỹ lưỡng, không bị hở, bị rách … vì như vậy sẽ làm cho hương bị ẩm, mốc, không cháy được.

MUA TRẦM HƯƠNG Ở ĐÂU?

Bạn đang tìm cho mình hay người thân nhang nụ trầm hương chất lượng, đi kèm với uy tín & bảo hành –  www.tramhuongvietnam.vn cung cấp các loại nhang trầm hương chuẩn thiên nhiên từ trung cấp tới cao cấp. Cùng www.tramhuongvietnam.vn sử dụng các sản phẩm sạch từ thiên nhiên để bảo vệ sức khoẻ bạn & gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon