Tìm kiếm và phân loại trầm kỳ nam tại Nhật Bản
Nhật Bản không phải là một quốc gia đa dạng trầm kỳ, do đó họ luôn dựa vào các nguồn cung cấp ở Đông Nam Á (và có thể ở Nam Á). Theo lịch sử, Indochina (chủ yếu là Việt Nam) và Indonesia (chủ yếu là đảo Borneo, bao gồm Brunei Darussalam, Indonesia và Malaysia) là hai nguồn cung cấp quan trọng nhất cho Nhật Bản.
Vai trò của Hồng Kông, và trong thời gian gần đây, Singapore, như các cơ sở buôn bán phục vụ nhu cầu của Nhật Bản đối với gỗ trầm có nguồn gốc từ Indonesia. Tuy nhiên, các cấp bậc phân loại trầm kỳ tại Singapore hoặc Hồng Kông cần phải được phân loại lại để đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của Nhật Bản. Lịch sử đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thay đổi động lực cung cấp trầm kỳ vọng của Nhật Bản – bao gồm việc mở và đóng cửa, và sau đó mở cửa trở lại với thế giới phương Tây, và các mối quan hệ với Trung Quốc, Hàn Quốc và Đông Nam Á.
THNB_8

Một cửa hàng trầm hương đặc biệt ở tỉnh Osaka ban đầu là một nhà thuốc tây ở thời Muromachi, khi thương mại của Nhật Bản bùng phát với Trung Quốc, Châu Âu và Đông Nam Á. Sau đó, tên cửa hàng này đã được đổi thành Jinkoh-ya (nghĩa đen là “Agarwood Store”) vì chuyên môn nhập khẩu trầm hương tại  thành phố Sakai, một cảng thương mại quan trọng phát đạt thông qua thương mại với các thương gia châu Âu và được hưởng sự bảo trợ từ những ngôi đền đầu của các tông phái Phật giáo khác nhau. Công việc kinh doanh tiếp tục được duy trì dưới 350 năm, và ngày nay vẫn là một trong những nhà cung cấp chất lượng cao nhất cho các sản phẩm trầm kỳ nam.
Dưới đây là danh sách các vật liệu thực vật tự nhiên thường được sử dụng ngày nay trong sản xuất hương tại Nhật Bản : Gỗ trầm hương, cassia / quế, benzoin, camphor, đinh hương, kẽm, riềng, myrrh, hoắc hương, spikenard hoặc jatamansi (Nardostachys sp.).
Trong koh-doh, hương thơm của trầm kỳ nam được phân loại theo thuật ngữ go-mi rikkoku (nghĩa đen là “sáu quốc gia, năm hương vị “), được hệ thống hoá trong giai đoạn Muromachi.
THNB_9
Hệ thống này phân loại mùi dựa trên một trong sáu loại theo vị trí sản xuất hoặc xuất khẩu, và sau đó phân biệt chúng theo năm “mùi vị” hoặc “thị hiếu”. Sáu nguồn địa lý là Kyara, Rakoku, Manaban, Manaka, Sasora và Sumatora, trong khi năm hương vị ngọt ngào (giống mùi mật ong hoặc đường cô đặc), vị chua (giống mùi mận hoặc các thực phẩm có tính axit khác), nóng (giống như mùi ớt đỏ khi đưa vào lửa), mặn (giống mùi của một chiếc khăn sau khi lau mồ hôi từ trán, hoặc mùi hôi kéo dài của nước biển khi rong biển được làm khô qua lửa) và cay đắng (giống như mùi thuốc thảo dược khi nó được trộn lẫn hoặc đun sôi) (Morita, 1992). Sự phân loại rikkoku chi tiết khác nhau giữa các trường koh-doh, một số trong đó bao gồm tất cả các loại trầm kỳ nam, gỗ đàn hương, và các thành phần tự nhiên thơm khác.

Vì sự tôn trọng cao trong thế giới trầm kỳ, việc phân loại Kyara đã được mở rộng để mô tả chất lượng hay vẻ đẹp cao nhất, bao gồm cả sự ngưỡng mộ của phụ nữ. Tính mong muốn (và giá trị tiền tệ) của Kyara được xác định dựa trên tính chất hiếm hoi của nó trong tự nhiên, điều mà mức thu hoạch hiện đại đã đảm bảo đã tiếp tục gia tăng. Những người tham gia ngành công nghiệp Nhật Bản đồng ý rằng không có kho dự trữ Kyara đáng kể kể từ giữa những năm 1990 và trong khi các thương gia đã tích lũy được dự trữ Kyara được cho là đủ lớn để đáp ứng nhu cầu cao cấp của Nhật Bản trong 10 năm qua, là ‘bí mật thương mại’.

THNB_12

Nghiên cứu về trầm kỳ nam của Nhật Bản
Việc đánh giá của Nhật Bản, cả về văn hoá và tiền tệ, về jin-koh (trầm kỳ) là “mùi thơm tuyệt vời” đã dẫn tới những nghiên cứu khoa học về các khía cạnh khác nhau của đặc tính wood/resin. Do các lớp và giá trầm kỳ nam chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố phức tạp (bao gồm cả nước xuất xứ, cường độ và thời gian của mùi thơm, mật độ gỗ, độ tinh khiết của sản phẩm, hàm lượng nhựa và màu), một số nghiên cứu đã tập trung vào việc cô lập các sesquiterpene và chất dẫn xuất chromone (các hợp chất hóa học kết hợp tạo ra mùi hương khi trầm kỳ diệu bị cháy) có trong nhựa cây, như agarol, và jinko-eremol. Một số nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm hiểu sự biến đổi trong các hợp chất hóa học có trong trầm tích nhựa agarwood với các nguồn địa lý và tên loài phân loại.

THNB_10

Yoneda (1998) tập trung vào các kỹ thuật sắc ký khí và ‘sắc ký lớp mỏng’ để kiểm tra tỷ lệ chín hợp chất sesquiterpene trong một số mẫu gỗ, và thấy rằng tỷ lệ của các hợp chất khác nhau giữa ‘nguồn gốc của trầm kỳ. Nghiên cứu này đã đưa ra giả thuyết rằng có hai loại ‘trầm kỳ nam’ chính theo phân tích này – loại Indonesia (ba loại phụ) và loại Việt Nam, có nguồn gốc từ bán đảo Đông Dương. Tuy nhiên, nguồn gốc được phân bổ (Borneo [Kalimantan], Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Sumatra, Thái Lan, Việt Nam) của nhiều mẫu này phụ thuộc vào tính xác thực của các thương gia ở Singapore và các điểm tái xuất khác trong số đó có nguồn gốc từ Việt Nam (Yoneda, người có liên quan đến TRAFFIC Đông Nam Á, 2004). Ngoài ra, không ai trong số các mẫu được kiểm tra có hoa quả hoặc hoa mẫu đi kèm với gỗ, làm cho nó rất khó để so sánh sự khác biệt của Yoneda với một phân loại theo loài.

Bên cạnh các hợp chất sesquiterpene, một ‘chất đánh dấu’ quan trọng khác trong hóa học trầm hương là tỷ lệ của chromone được tìm thấy trong các chất tráng nhựa, trong đó có một số ấn phẩm nghiên cứu. Các kỹ thuật sắc ký lớp mỏng đã được sử dụng để so sánh các dẫn xuất chromone (như agarotetrol và isoagarotetrol) để thử mối tương quan với việc phân loại thị trường trầm kỳ nam, đặc biệt tập trung vào loại trầm kỳ nam giữa Kalimantan (Shimada và cộng sự, 1982) và cao kanankoh kyara) thu được từ các thương nhân Hồng Kông, Singapore và Việt Nam (Shimada et al, 1986). Các nghiên cứu về các mẫu cao cấp (n = 100) được phân loại bởi thuật ngữ kyara ở Nhật đã được kiểm tra hàm lượng chromone và phát hiện ra rằng không chỉ có bằng chứng thống nhất rằng nồng độ chromone có thể cô lập được chất lượng kyara, trong kyara không có trong các loại trầm kỳ nam khác (Yoneda, 1998).

THNB_11

Yagura và cs (2003) đã tiến hành nghiên cứu sử dụng các kỹ thuật sắc ký cột bằng các thông tin cụ thể hơn (theo nghiên cứu của Shimada và cộng sự, 1982, 1986) về việc phân tách chromones trong cấu trúc hóa học của nhựa agarwood và xác định 4 chất dẫn xuất chromone trước đây chưa biết trong trầm kỳ nam. Các hợp chất crôm, có thể phát hiện qua sắc ký lớp mỏng, có thể hữu ích cho việc xác định trầm kỳ nam. Ngoài ra, chromone có độ ổn định cao như một chỉ thị – thậm chí sau 20 năm, các phân đoạn bị cô lập vẫn có chứa chất clo (Shimada, gần TRAFFIC Đông Á – Nhật Bản). Nghiên cứu của Yoneda (1998) về trầm kỳ nam giữ trong bộ sưu tập hoàng gia của nhà Shoso-in Treasure House kết luận rằng các thành phần hóa học của trầm hương không thay đổi trong 1200 năm.
Ngoài các nghiên cứu về các hợp chất hoá học, một số học giả người Nhật đã công bố các bài báo về đặc điểm thu hoạch và buôn bán ở Borneo (Yamada, 1997), Lào (Yoneda, 1999a, 1999b, 2000) và Việt Nam (Tran et al, 2003).

Đánh giá Danh lục Đỏ của IUCN về Trầm hương loại và sự phân bố của chúng theo quốc gia. Lưu ý rằng đánh giá được thực hiện lần cuối vào năm 1998 (theo các tiêu chí năm 1994 [2.3]), và danh sách các loài được đánh giá không đầy đủ, và sự cần thiết cập nhật danh sách Đỏ của IUCN đã được CITES tại CITES công nhận CoP13.

THNB_7

Trầm Hương Việt Nam

A : 86 Phan Dinh Giot St. – Pleiku – Gia Lai – Vietnam
W : www.tramhuongvietnam.vn
E : hiepnguyen@tramhuongvietnam.vn
F : 0989 084 349 – 0126 434 4812

SẢN PHẨM NỔI BẬT

2 những suy nghĩ trên “Sử dụng và Kinh doanh Trầm hương ở Nhật Bản – Phần 2

 1. Aly Chiman nói:

  Hello there,

  My name is Aly and I would like to know if you would have any interest to have your website here at tramhuongvietnam.vn promoted as a resource on our blog alychidesign.com ?

  We are in the midst of updating our broken link resources to include current and up to date resources for our readers. Our resource links are manually approved allowing us to mark a link as a do-follow link as well
  .
  If you may be interested please in being included as a resource on our blog, please let me know.

  Thanks,
  Aly

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon