Trầm hương được lấy từ cây thuộc chi Aquilaria và Gyrinops. Nó đã được sử dụng rộng rãi cho các mục đích tôn giáo và dược liệu trong xã hội Trung Quốc trong hơn một nghìn năm. Các vật liệu trầm hương, tinh khiết có tính tôn giáo được đốt cháy như hương hoặc làm thành các tác phẩm điêu khắc, hạt và tinh dầu. Trong y học, trầm kỳ thường được nghiền thành bột hoặc các hạt nhỏ cho thuốc thô hoặc đã chuẩn bị và sử dụng để tăng lưu thông “qi” bên trong cơ thể từ quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc.
Theo truyền thống, trầm hương thuốc được gọi là Chen Hsiang (hoặc Chen Xiang) trong tiếng Trung, và đề cập đến oleoresin tìm thấy trong cây Aquilaria của một loại nhất định (rất có thể là Aquilaria crassna) và trưởng thành. Ngoài ra còn có xu hướng mới phát triển của việc sử dụng hoặc thu thập trầm hương chất lượng cao và các sản phẩm trầm hương như một sở thích. Bởi vì quá trình hình thành trầm kỳ độc đáo, nên thường mất khá nhiều thời gian để trầm hương phát triển trong tự nhiên. Giá trị thị trường cao của trầm kỳ cung cấp ưu đãi lớn cho thương mại, và thương mại đang dần đe dọa đến sự sinh tồn của Aquilaria  trong thế giới hoang dã. Vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu xu hướng mới nhất của thương mại trầm và hành vi thương mại quốc tế cũng như trong nước ở các nước thương mại trầm hương lớn.

THĐL_2

Trong báo cáo trước đó của TRAFFIC Heart of the Matter: Sử dụng và kinh doanh trầm và thực hiện CITES cho Aquilaria malaccensis, Đài Loan được liệt kê là một trong những nước hoạt động tích cực nhất trong buôn bán trầm hương. Nghiên cứu này khắc phục tình trạng hiện tại của thương mại trầm kỳ tại Đài Loan, thông qua việc phân tích dữ liệu thương mại chính thức do Hải quan lưu giữ cũng như tiến hành một cuộc khảo sát thị trường về các thương lái trầm hương.
Mặc dù không phải là Bên tham gia CITES, Đài Loan vẫn thực hiện các quy định của CITES thông qua luật pháp trong nước của mình. Thương mại quốc tế của trầm hương ở Đài Loan được quy định bởi Luật Ngoại thương. Việc nhập khẩu và xuất khẩu trầm hương đến từ Đài Loan được phân loại thành ba mã phân loại hàng hóa của Đài Loan (CCC) cho quy định hải quan: Ch’en Hsiang (gỗ trầm hương), gỗ Garoowood thô (gỗ trầm hương), Garoowood, gỗ cưa hoặc sứt mẻ theo chiều dọc (gỗ trầm hương). Phần lớn trầm kỳ được nhập khẩu vào Đài Loan theo chủng loại Chen Hsiang (gỗ trầm hương) cho cả mục đích y tế và phi y tế. Sự sẵn có liên tục của chất lượng Chen Hsiang này ngày càng không chắc chắn, và một số thương nhân dược tin rằng chắc chắn rằng phần lớn trầm hương được mô tả hoặc phân loại là Chen Hsiang có chất lượng cao như vậy. Nguồn chính của tất cả trầm kỳ nhập khẩu vào Đài Loan là Indonesia (70,69%), Việt Nam (18,24%), Thái Lan (6,35%) và Malaysia (3,06%) trong giai đoạn 1999-2003. Khối lượng nhập khẩu hàng năm bị ảnh hưởng trực tiếp và dao động phù hợp với điều kiện kinh tế trong nước ở Đài Loan. Thị trường xuất khẩu tương đối nhỏ so với thị trường nhập khẩu; điểm xuất khẩu lớn nhất theo số lượng và tần suất là Hồng Kông.THĐL_1

Không có tiêu chuẩn phân loại và định giá rõ ràng cho các sản phẩm trầm hương trong thị trường tiêu dùng Đài Loan. Các thương nhân trầm hương ở Đài Loan thường đóng nhiều vai trò trong chuỗi thương mại từ nhập khẩu đến bán lẻ và xuất khẩu, và họ làm việc trực tiếp với thương nhân ở các nước xuất xứ hoặc với thương nhân của các nước tái xuất, chẳng hạn như Singapore. Nói chung, người tiêu dùng ở Đài Loan không có kiến thức đầy đủ về trầm kỳ hay truy cập thông tin liên quan; trong khi các nhà giao dịch đã hạn chế sự hiểu biết về tình trạng buôn bán gỗ trầm hương quốc tế và tình trạng của các quần thể hoang dã của các loài sản xuất trầm kỳ. Tuy nhiên, sở thích của người tiêu dùng đã thay đổi từ các sản phẩm gỗ trầm hương cao cấp sang cấp thấp để đáp ứng với suy thoái kinh tế chung và sự thay đổi cơ cấu kinh tế xã hội ở Đài Loan trong 5 năm qua. Người ta không biết mức độ này tương ứng với việc giảm lượng trầm hương cao cấp trên thị trường toàn cầu, nhưng như đã đề cập ở trên, có những lo ngại về tính hợp lệ của một số sản phẩm được phân loại là Chen Hsiang.

Một số lượng lớn các thương nhân được khảo sát nhận xét khi có biến động về số lượng, chất lượng và giá cả trầm hương trên thị trường quốc tế ở mức độ cao, đặc biệt là trong 5 năm qua. Các thương nhân cũng thấy trước nhiều hạn chế nghiêm ngặt về buôn bán gỗ trầm hương quốc tế trong tương lai gần. Tuy nhiên, họ cũng chỉ ra những khó khăn trong việc thực thi theo cơ chế quy định hiện hành do khả năng hạn chế của cán bộ thực thi về phân biệt giữa trầm hương giả và chính, và giữa các sản phẩm có nguồn gốc từ loài Aquilaria malaccensis và các loài sản xuất trầm kỳ. Ngoài ra còn có một số đơn vị kinh doanh thử nghiệm nhân giống các loài sản xuất trầm kỳ ở Đài Loan. Tuy nhiên, tiến độ và thành công của việc sản xuất nhựa gây ra vẫn chưa được đánh giá.

THĐL_3

Để có được kiến thức toàn diện hơn về thương mại trầm hương tổng thể ở Đài Loan, tham khảo quy định và quản lý trong tương lai, chúng tôi khuyên bạn nên ghép các phần còn thiếu của toàn bộ hồ sơ thương mại trầm hương, ví dụ lượng gỗ trầm hương nhập khẩu tương ứng mục đích y học và phi y học, thông tin về trầm hương do hành khách cá nhân, hồ sơ bán các sản phẩm TCM có chứa trầm hương, vv .. Cũng đề xuất rằng cần có những nỗ lực giáo dục hơn nữa để hỗ trợ các thương lái tại Đài Loan hiểu được tình trạng hiện tại của Aquilaria, cũng như thị trường thương mại quốc tế của nó.

  • Yếu tố chính đầu tiên của nghiên cứu này dựa trên một loạt các thông tin cơ bản. Tài liệu tham khảo cơ bản của nghiên cứu này là các báo cáo TRAFFIC trước đây (Barden et al, 2000; Song, 2002). Dữ liệu thương mại trầm hương chính thức, cơ sở dữ liệu xuất nhập khẩu, các quy định liên quan và cơ sở dữ liệu các sản phẩm TCM có chứa trầm hương được thu thập từ Hải quan Đài Loan, Cục Ngoại thương (BOFT) và Ủy ban Y Dược Trung Quốc (CCMP) trực thuộc Bộ Y tế . Một số thông tin thị trường và địa chỉ liên lạc cho các thương nhân trầm hương được thu thập từ Internet và thông qua liên hệ từ các dự án TRAFFIC trước đó.
  • Yếu tố chính thứ hai của nghiên cứu này dựa trên một loạt các khảo sát thị trường, tập trung vào các nhà nhập khẩu trầm hương được liệt kê trên cơ sở dữ liệu nhà nhập khẩu của Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) (Anon. 2003a) và một số thương nhân khác (nhà nhập khẩu và bán lẻ). Tìm kiếm trên Internet, từ các liên hệ nghiên cứu trước đây của TRAFFIC hoặc theo khuyến nghị của các thương nhân đã ghé thăm. TAITRA là tổ chức xúc tiến thương mại xuất nhập khẩu phi lợi nhuận lớn nhất của Đài Loan được Chính phủ thành lập. Các cuộc phỏng vấn bổ sung với các quan chức chính phủ (hai cá nhân) đã được tiến hành.

Trầm Hương Việt Nam

A : 86 Phan Dinh Giot St. – Pleiku – Gia Lai – Vietnam
W : www.tramhuongvietnam.vn
E : hiepnguyen@tramhuongvietnam.vn
F : 0989 084 349 – 0126 434 4812

SẢN PHẨM NỔI BẬT

VND250,000VND12,000,000

Đã bán: 134

Sản phẩm này có nhiều biến thể. Các tùy chọn có thể được chọn trên trang sản phẩm
VND100,000

Đã bán: 945

VND100,000

Đã bán: 1000

VND600,000VND5,000,000

Đã bán: 125

Sản phẩm này có nhiều biến thể. Các tùy chọn có thể được chọn trên trang sản phẩm
VND200,000VND1,600,000

Đã bán: 110

Sản phẩm này có nhiều biến thể. Các tùy chọn có thể được chọn trên trang sản phẩm
VND3,500,000VND5,500,000

Đã bán: 67

Sản phẩm này có nhiều biến thể. Các tùy chọn có thể được chọn trên trang sản phẩm
VND55,000,000

Đã bán: 12

Sản phẩm này có nhiều biến thể. Các tùy chọn có thể được chọn trên trang sản phẩm
VND80,000,000

Đã bán: 8

Sản phẩm này có nhiều biến thể. Các tùy chọn có thể được chọn trên trang sản phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon