Một thành phần không thể thiếu trong ngành sản xuất hương nhang mà chúng ta không thể xem nhẹ đó chính là Bột bời lời. Và có đi sâu vào tìm hiểu thì chúng ta mới càng bất ngờ hơn với những công dụng của bột bời lời tuyệt vời đến như thế nào.

Cây Bời Lời có tên khoa học là Litsea Glutinosa là loài thực vật thuộc họ Long Não nó còn có nhiều tên gọi khác như Bời Lời Nhớt, bời lời đỏ, sản thụ, mò nhớt, nhớt mèo …

Với đặc điểm chỉ kết dính mà không có mùi, vỏ và lá cây bời lời (sau khi xay thành bột mịn) được sử dụng làm keo kết dính an toàn trong sản xuất nhang (nhờ trồng cây bời lời, rất nhiều hộ gia đình ở Gia Lai và Tây Nguyên giờ đây đã thoát nghèo). Nước là chất xúc tác để kết dính bột trầm hương và keo bời lời theo một tỉ lệ nhất định. Màu của nhang trầm sạch thường có màu nâu đậm hoặc nâu nhạt, đó cũng là màu tự nhiên của bột trầm hương. Nhang nếu có các màu khác, là màu nhân tạo, hoặc bột gỗ nguyên liệu không phải từ cây dó bầu.

Cây bời lời

Vùng phân bố của loài cây này ở nước ta trải dài trên khắp cả nước từ Hà Giang đến Cà Mau. Ngoài ra cây còn được phân bố chủ yếu ở các quốc gia nhiệt đới khác như miền nam Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Philippines, Úc.

Đây là loại cây ưa ánh sáng sinh trưởng tốt ở các bìa rừng, rừng thưa, bụi cây, ven suối. Cây phát triển rất mạnh mẽ từ rễ gốc, thân, chồi và tán lá nếu gặp môi trường khí hậu nóng ẩm quanh năm.

Bột keo bời lời là chất kết dính tự nhiên. Loại bột này làm từ vỏ cây bời lời đỏ được trồng phổ biến ở khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum.Với đặc tính có độ nhớt và kết dính cao nên hiện nay bột keo bời lời đang được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau.

Công dụng của bột bời lời trong sản xuất hương nhang

Cây bời lời có vỏ và gỗ chứa gluten nghiền thành bột keo được sử dụng làm chất kết dính tự nhiên trong việc sản xuất hương nhang sạch thảo mộc. Tùy vào từng loại hương nhang mà người làm nghề đưa ra những tỉ lệ khác nhau cho từng sản phẩm. Nếu tỉ lệ bột keo bời lời nhiều sẽ làm cho hương nhang bị tắt giữa chừng khi sử dụng, bởi vậy việc định lượng nguyên liệu này trong sản xuất hương nhang đều là các bí quyết giá trị.

Ngoài ra vỏ cây này có vị đắng dùng như một vị để kích thích mùi thơm của những loại nguyên liệu thảo mộc sản xuất hương nhang khác. Đó chính là lý do mà bời lời là một trong những thành phần chính để tạo nên nén hương nhang mà mọi người thắp hàng ngày.

Công dụng và ứng dụng khác của cây bời lời

  • Dùng làm thuốc: Rễ cây, lá cây, vỏ cây dùng làm thuốc có công dụng giảm sốt, giảm sưng, điều trị tiêu chảy, nhựa. Nhựa cây có chất kết dinh dùng để làm thuốc đắp ngoài da. Hạt cây bời lời giã nát dùng để chữa mụn nhọt.
  • Dùng làm nến và xà phòng: Hạt của cây bời lời chứa đến 50% tinh chất dầu thơm, họ thường ép hạt lấy dầu để sản xuất xà phòng và nến thơm.
  • Làm đồ gỗ nội thất và ván sàn: Thân gỗ trưởng thành có đặc tính cứng và nặng ở mức vừa phải, thân gỗ có màu vàng nâu kết cấu chắc và dày đặc. Vì thế gỗ cũng được khai thác để làm đồ nội thất và sàn ván gỗ.

MUA BỘT KEO BỜI LỜI Ở ĐÂU?

Bột keo bời lời tại www.tramhuongvietnam.vn đủ chuẩn xuất khẩu thị trường Nhật Bản, giá bán lẻ 50.000đ/kg từ 100kg

MUA NHANG TRẦM HƯƠNG Ở ĐÂU?

Bạn đang tìm cho mình hay người thân nhang trầm hương chất lượng, đi kèm với uy tín & bảo hành –  www.tramhuongvietnam.vn cung cấp các loại nhang trầm hương chuẩn thiên nhiên từ trung cấp tới cao cấp. Cùng www.tramhuongvietnam.vn sử dụng các sản phẩm sạch từ thiên nhiên để bảo vệ sức khoẻ bạn & gia đình.

AGARWOOD INCENSE

Nhang trầm hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *