Trầm hương Việt và trầm hương Lào từ lâu đã rất phổ biến tại thị trường Việt Nam, trở thành một trong những lựa chọn “ưu tiên” của rất nhiều khách hàng. Hơn nữa, vì điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khá tương đồng, nên chất lượng gỗ trầm ở cả 2 quốc gia đều được đánh giá rất vượt trội trong cuộc sống, tâm linh và phong thủy. Vậy trầm hương Lào và trầm hương Việt có gì khác nhau? Nguồn gốc, màu sắc và mùi hương như thế nào?

Trầm hương Việt Nam

Tập trung chủ yếu ở những cánh rừng màu mỡ, điều kiện khí hậu thuận lợi thuộc địa phận các tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.
Màu sắc gỗ trầm tự nhiên, vàng đậm hay nâu nhạt sẽ tùy theo hàm lượng tinh dầu tích lũy bên trong các thớ gỗ.
Trầm Việt có mùi hương đặc biệt nơi núi rừng, hương thơm tinh tế, dịu ngọt và rất dễ chịu. Khi xông đốt trầm, mùi hương sẽ càng cảm nhận được rõ hơn, thư thái, nhẹ nhàng, xua tan đi bao áp lực, mệt mỏi của cuộc sống thường ngày.
Đường vân trầm độc đáo ẩn trong các thớ gỗ, nhìn bằng mắt thường cũng có thể dễ dàng nhận thấy các đường vân trầm chứa dầu và phần gỗ không chứa dầu đan xen.

Trầm hương Lào

Được trồng và khai thác phổ biến ở các khu vực nhiệt đới nóng ẩm, những cánh rừng nguyên sơ ở độ cao 300 – 900m so với mực nước biển.
Trầm Lào có màu vàng nhạt pha lẫn xám, màu sắc dễ dàng phân biệt bằng mắt thường. Thời gian tụ trầm Lào càng dài, màu sắc sẽ càng sẫm, đường vân trầm cũng càng rõ nét.
Mùi hương rất đặc trưng, thoang thoảng, dịu nhẹ, đôi khi có chút gì đó hơi tanh. Nhưng vì thời gian tụ trầm ngắn, lượng tinh dầu không quá nhiều, nên phải tiếp xúc thật gần mới có thể cảm nhận được hương thơm trầm Lào.
Thớ gỗ trầm Lào mảnh đều, đường vân trầm đan xen từng thớ dài và bên trong sẽ có rất nhiều lỗ nhỏ li ti chứa tinh dầu trầm.
 

Khi so sánh về mùi hương, Trầm Lào có mùi nhẹ nhàng hơn Trầm Việt, có thể mang đến cảm giác sảng khoái và thư giãn cho người sử dụng.

Thời gian để càng lâu, Trầm càng nổi rõ vân. Các vân này nối liền với nhau tạo được vẻ đẹp cực kì đặc sắc. Trầm Lào có màu xám nhạt hoặc xám gỗ và được rất nhiều người ưa chuộng. 

Khi so sánh về giá thành, Trầm Lào rẻ hơn Trầm Việt. Nhưng khi so với giá Trầm xuất khẩu của các nước khác, giá thành của Trầm Lào cũng thuộc top đầu xuất khẩu.

Như đã đề cập ở trên, trầm hương Việt và trầm hương Lào đều là những loại trầm rất phổ biến tại thị trường Việt Nam. Trong khi trầm Lào được đánh giá cao về mức giá rẻ, màu sắc đồng đều, thì trầm hương Việt lại nổi bật về chất lượng, hương thơm tinh tế, dịu nhẹ, trở thành lựa chọn ưu tiên của rất nhiều khách hàng. 

Tuy nhiên, không phải loại trầm nào có nguồn gốc từ Việt Nam cũng có mùi hương giống nhau, hương thơm của trầm phụ thuộc rất nhiều vào vùng đất trồng, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, vì vậy mà giá các loại trầm Việt cũng có sự chênh lệch cao đáng kể. Các vùng đất khai thác trầm hương Việt tự nhiên có thể kể đến như Khánh Hòa, Quảng Nam, Phú Yên, Gia Lai,….

Tóm lại, việc trầm hương Lào tốt hơn trầm hương Việt, hay trầm hương Việt tốt hơn trầm hương Lào rất khó khẳng định. Bởi thực tế, mỗi loại trầm sẽ có những ưu – nhược điểm riêng, phù hợp với sở thích, nhu cầu và điều kiện thực tế của từng khách hàng. Vậy nên, việc sử dụng loại trầm nào tốt nhất, quyết định sẽ là ở bạn.

SẢN PHẨM NỔI BẬT

VND600,000VND5,000,000
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
VND200,000VND1,600,000
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
VND3,500,000VND5,500,000
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
VND55,000,000
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page
VND80,000,000
This product has multiple variants. The options may be chosen on the product page

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon