Dự án chuyển giao công nghệ từ kết quả nghiên cứu khoa học thành công – “Đầu tư và chuyển giao công nghệ sản xuất tinh dầu trầm bằng phương pháp CO2”.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Viện Công nghệ Hóa học chủ trì, đăng ký thực hiện và đã được Sở Khoa học và Công Nghệ TP.HCM cấp phép, kinh phí thực hiện nghiên cứu thành công công nghệ chiết xuất tinh dầu trầm từ cây Dó Bầu bằng phương pháp CO2.

 

ChietxuattinhdauCO2_1

 

Quá trình tạo nên thành quả của hoạt động nghiên cứu phát triển công nghệ trải qua 2 giai đoạn nghiên cứu chuyên sâu:

Giai đoạn đầu từ 2005 – 2006, đề tài “Quy trình công nghệ chiết xuất tinh dầu tiêu, quế và trầm bằng CO2 lỏng siêu tới hạn và sản xuất PIPERINE từ phế phẩm của tiêu” được hội đồng khoa học TP.HCM đánh giá đạt lọai khá và Hội đồng thẩm định đánh giá cao bởi tính hiệu quả kinh tế.

Giai đoạn 2008 – 2010, dựa vào kết quả nghiên cứu đề tài trên, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã cho phép tiếp tục tiến hành thực hiện và cấp thêm kinh phí cho dự án: “Hoàn thiện công nghệ và chế tạo thiết bị sản xuất tinh đầu trầm dung tích 50 lít” .

Đến nay Công nghệ và thiết bị sản xuất tinh dầu trầm từ cây Dó Bầu bằng phương pháp CO2 đã qua thử nghiệm hoàn chỉnh, sẵn sàng đưa vào sản xuất kinh doanh tạo ra sản phẩm thương mại.

Công nghệ chiết xuất tinh dầu trầm bằng phương pháp CO2 có nhiều ưu điểm :

Độ tinh khiết của sản phẩm cao nhờ nguyên liệu đầu vào được xử lý ngay, không giống các phương pháp khác là phải ngâm ủ hàng tháng trước khi chưng cất và trích ly, loại được hoàn toàn mùi phát sinh do vi khuẩn yếm khí gây nên.

Thời gian chiết xuất chỉ mất 5 giờ trong khi các phương pháp khác mất hơn 7 ngày. Tỷ lệ chiết xuất cao lấy được hoàn toàn tinh dầu nằm trong nguyên liệu.

Công nghệ thân thiện môi trường không thải khí độc hại, dung môi sử dụng là CO2 có giá rẻ, không gây cháy nổ.

 

ChietxuattinhdauCO2_2

 

Chuyển giao công nghệ

Sàn Giao dịch Công nghệ TP.HCM phối hợp với các đơn vị phòng ban trong Sở KHCN thực hiện thành công việc kết nối với doanh nghiệp sản xuất – Công ty TNHH Nghiên cứu Sản xuất Tinh dầu HANDA, có nhu cầu đầu tư công nghệ chiết xuất tinh dầu trầm bằng phương pháp CO2.

Đại diện Sàn đã hỗ trợ phía cung và cầu tiếp xúc, giao dịch tìm hiểu về công nghệ và đàm phán giá cả, ký kết hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng công nghệ và cung ứng thiết bị. Cũng như Sàn đã hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện hoàn thành việc lập hồ sơ đề án thành lập doanh nghiệp KH&CN theo Nghị định 80 để được hưởng các chính sách ưu đãi khuyến khích đầu tư ứng dụng công nghệ mới; và đề án vay vốn ưu đãi từ Quỹ Phát triển KHCN Tp. HCM để doanh nghiệp có điều kiện thuận lợi về kinh phí trong đầu tư công nghệ mới.

Đến nay hợp đồng chuyển giao công nghệ nói trên đang được các bên triển khai thực hiện các hạng mục đầu tư xây dựng :

Dây chuyền sản xuất gồm 2 modul với công suất sản xuất 4 lít tinh dầu/tháng;
Nguyên liệu mua tại nhà vườn tự gia công thành phẩm.
Thị trường tiêu thụ trong giai đoạn 1 chủ yếu là xuất khẩu cho các khách hàng Trung Quốc, Đài loan và Singapore.

 

ChietxuattinhdauCO2_3

 

Đây là dự án chuyển giao công nghệ từ kết quả nghiên cứu khoa học thành công dưới hình thức thành lập doanh nghiệp 100% vốn của nhà đầu tư trong nước để thực hiện dự án “Đầu tư và chuyển giao công nghệ sản xuất tinh dầu trầm bằng phương pháp CO2”.

Cụ thể là vốn tự có của chủ đầu tư – Công ty TNHH Nghiên cứu sản xuất tinh dầu HANDA và vốn vay từ Quỹ Phát triển Khoa học Công nghệ Tp.HCM. Công nghệ này đã được các chuyên viên của Sàn giao dịch công nghệ hợp tác cùng chuyên gia môi giới kết nối thành công năm 2011 và tư vấn cho Doanh nghiệp thành lập Doanh nghiệp khoa học công nghệ, được Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ do Sở Quản lý hỗ trợ vay vốn ưu đãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon