Lào là quốc gia láng giềng với Việt Nam; với đặc tính khí hậu nhiệt đới và điều kiện tự nhiên gần giống với Việt Nam. Trầm Lào là trầm hương có nguồn gốc từ cây dó bầu (hay còn gọi là cây trầm hương) được sinh trưởng ở Lào, so về mặt giá trị loại trầm này có chất lượng đứng sau trầm Việt Nam. Loại trầm này có hương thơm ngọt lạ, dịu nhẹ cùng các đường vân rõ nét trên từng khối trầm. Chính vì lẽ đó mà loại trầm này được giới kinh doanh săn đón nhiệt tình.

Màu sắc của Trầm Hương Lào

Đây là một điều khác biệt của vòng tay Trầm Lào so với các loại trầm hương khác. Đó là Trầm Hương Lào có màu sắc vàng sáng tự nhiên. Điều khác biệt này xảy ra cũng vì các loại trầm hương phân bố ở các khu vực khác nhau. Thì có các loài Trầm khác nhau ảnh hưởng ít nhiều tới màu sắc của Trầm. Màu sắc cũng chịu ảnh hưởng từ tuổi tích trầm. Trầm Hương có tuổi tích trầm càng lâu, màu sẽ càng đậm, vân tốc cũng dày hơn.

Vân gỗ của Trầm Hương Lào

Đây là một điểm khác biệt lớn để phân biệt giữa các loại vòng tay Trầm Hương. Vân tốc dầu đó chính là những vân dầu hình thành bên trong. Lượng vân càng nhiều thể hiện cho thấy Trầm Hương càng có độ tích trầm lâu năm và chất lượng. Vân tốc càng nhiều màu Trầm Hương càng đậm do dầu Trầm.

Vòng tay Trầm Hương Lào tự nhiên có vân tốc dầu nhìn rõ ràng và đẹp mắt. Không bị quện lẫn vào nguyên khối gỗ. Cho dù có cắt ra làm đôi thì vẫn thấy được vân tốc dầu. Vì thế càng dùng, Trầm Hương sẽ càng thơm hơn và sáng hơn.

Mùi của Trầm Hương Lào

Đây là một đặc điểm rất đặc biệt của vòng tay Trầm Hương Lào. Hương thơm của Trầm Hương Lào tùy thộc vào sự hình thành vân tốc dầu. Có thể nói được mẹ thiên nhiên ưu ái khi cho Trầm Hương Lào tự nhiên một hương thơm nhẹ nhàng khác biệt. Mùi hương ấy không thơm nồng tanh hay gắt, mà lại có một hương thơm ngọt ngào nhưng nhẹ nhàng khó tả.

Hương thơm ấy như được pha một vị ngọt, chỉ những ai yêu Trầm, cảm được Trầm mới có thể cảm nhận được. Hay cũng có người nói rằng, Trầm Hương Lào thơm như một sự tinh hoa kết tinh của Đất, Khí và Trời.

Tùy theo vân chỉ dầu mà mùi thơm trầm Lào ngọt ngào khác nhau – tuy nhiên thiên nhiên ban tặng cho trầm hương lào những đặc tính mà ít nơi nào có được, những cảm giác thanh tịnh nhẹ nhàng tỏa ra khi tâm thức chạm nhẹ vào mùi trầm hương, sự căng thẳng được rũ bỏ, sự an lạc sẽ giúp tâm tính thư thả nhẹ nhàng , từ đó là gốc của phong thủy sự thịnh vượng và yên ổn.

Mùi trầm hương lào nếu có dịp nghe trực tiếp sẽ rất tuyệt vời, nhất là trầm hương lào thiên nhiên rừng và không có đụng chạm vào bàn tay con người.

Ngoài trầm tốc Lào, còn có loại cao cấp hơn như trầm banh Lào. Thời gian tụ trầm của trầm banh thường từ 6 -10 năm. Thời gian tụ trầm càng dài thì màu gỗ càng sẫm hơn. Tốc banh với thớ gỗ mảnh, mịn, chất dầu ẩm trên bề mặt và màu sắc đồng đều nhau vì tinh dầu trầm đã khuếch tán các tia dầu trầm ra xung quanh, mùi cũng ấm hơn, dịu ngọt, hương thơm tích luỹ dần theo thời gian.

Cùng một thể tích gỗ, trầm tốc banh có trọng lượng nặng hơn một số loại trầm tốc khác. Vì thành phần bên trong trầm tốc gồm hai phần chính là gỗ và tinh dầu. Cùng với thời gian tụ trầm lâu hơn sẽ khiến trầm tốc banh chứa nhiều tinh dầu hơn, từ đó làm tăng trọng lượng của khối gỗ.

Mùi gỗ trầm thơm tự nhiên, nhẹ nhàng, trầm ấm và chứa đựng hơi thở tươi mát của thiên nhiên đã được tích tụ nhiều năm liền. Khi đốt trầm tốc banh cũng dễ dàng cảm nhận được chút cay nồng vô cùng đặc biệt.

Tốc banh với thớ gỗ mảnh, mịn, chất dầu ẩm trên bề mặt và màu sắc đồng đều nhau vì tinh dầu trầm đã khuếch tán các tia dầu trầm ra xung quanh.

Trầm tốc Lào

Trầm tốc Lào (Tóc hay Tock) là mức độ nhiễm Trầm hương giai đoạn đầu tiên của cây Dó bầu. Các tia trầm được tạo ra vẫn còn nằm trong các sớ gỗ chưa lan ra ngoài, hoặc lan rất ít. Do đó, nhìn bằng mắt thường sẽ dễ dàng thấy các vệt sớ gỗ mang dầu và gỗ ko mang dầu trầm. Về cảm quan sớ dầu của trầm tốc to, nhìn rõ ràng sớ và các tông màu riêng biệt

Trầm banh Lào

Trầm banh Lào thì mức độ nhiễm Trầm già hơn, sớ dầu mịn hơn. Do đó, bạn nhìn sẽ rất khó phân biệt được đâu là sớ gỗ mang dầu và ko mang dầu; ở giai đoạn này dầu trầm ko nằm trong từng sớ gỗ nữa mà nó đã lan ra ngoài. Do đó, trầm banh có các sớ dầu sẽ nhỏ mịn , nhìn các tông màu khá đều nhau do dầu phủ đều 

Nếu nói trầm Tốc ít thơm trầm Banh thì điều đó đúng, nhưng chưa đủ. Vì nếu là Tốc Hương, hay loại Tốc Dầu mùi vẫn sẽ thơm hơn Trầm Banh. Tuy nhiên, trầm Tốc nó dù thơm nhưng mùi thơm thường sẽ không sâu bằng hàng Banh

Trầm Banh già thì mùi hơm sâu và lưu hương lâu hơn trầm Tốc. Trầm Banh có xen lẫn mùi xạ hương, lúc thì mùi các loài hoa tùy vào thời tiết, thời điểm…

Nhìn chung, Trầm banh đa phần luôn nặng hơn Trầm Tốc do lượng dầu trầm trong Banh nhiều hơn trầm Tốc. Tuy nhiên, có một số loại trầm Tốc như Tốc Đá có khối lượng khá nặng, hay khi cây Dó Bầu đã già mới sinh trầm thì trầm Tốc của cây Dó bầu già này cũng khá nặng. Hay khối lượng riêng của gỗ Dó Bầu phụ thuộc vào thổ nhưỡng, khí hậu cũng có khối lượng riêng khác nhau. Khi sờ thì Trầm Banh cho ta cảm giác mịn hơn Trầm Tốc

Ngoài ra, còn có loại Trầm Tốc phá Banh (tốc đang lên banh còn gọi là Tốc Banh) là loại trầm Tốc có dầu đã già và mật độ dầu trầm cũng nhiều hơn trầm Tốc nhưng chưa đạt tới mức Trầm Banh. Giai đoạn này được gọi là trầm Tốc Banh 

SẢN PHẨM NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *