Trầm sánh chìm hay thuật ngữ của dân trong nghề gọi là trầm sánh ép hoặc trầm sánh ghép. Tinh dầu Trầm hương khi tích tụ trên thân cây dó bầu trở nên cô đặc và sánh lại sẽ tạo thành những mảnh gỗ mỏng như tờ bìa. Sau khi thu hoạch, người ta xếp từng lớp chồng lên nhau và ghép các miếng lại bằng một loại keo chuyên dụng thành các khối gỗ. Những khối gỗ trầm này dày chắc hơn khối gỗ thông thường, khi thả vào nước thì chìm nên có tên là trầm sánh chìm.

Vậy nên, xét về bản chất trầm sánh ép không phải trầm tự nhiên, chưa kể tới quá trình sản xuất trầm sánh như thế nào cũng không mấy người tỏ tường.

Trầm sánh chìm được tạo ra như thế nào?

Trầm hương tự nhiên được hình thành do sự tổn thương như sâu đục, kiến đục thân, bị gãy, bom đạn găm vào thân cây… Cây tiết ra nhựa hay còn gọi là dầu để tự điều trị những vết thương ấy, lâu năm nhựa tích tụ lại thành trầm.

Trên thực tế, trầm tự nhiên gần như cạn kiệt, đến mức Liên Minh Bảo Tồn Thiên Nhiên Quốc Tế đã phải đưa trầm hương vào Công ước CITES để bảo vệ. 

Thay vì khai thác tận diệt từ môi trường, nhiều công ty đã đầu tư nghiên cứu tìm cách chủ động tạo ra trầm. Ví dụ như khoan những lỗ nhỏ lên thân cây, rồi truyền một loại dung dịch vi sinh (như cách Trầm Tuệ đang làm). Phương pháp tạo trầm này gần với cơ chế sinh trầm tự nhiên, không có những tồn dư hóa chất, an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này khá tốn kém và sinh ra trầm chậm: Mất 3-5 năm kể từ khi khoan tạo mới thu hoạch được.

Do đó, đa số công ty quan tâm đến lợi nhuận hàng đầu đã chọn phương pháp khác nhanh tạo trầm: Thay vì sử dụng chế phẩm vi sinh như Trầm Tuệ, họ sử dụng nhiều hóa chất độc hại. Cách này giúp họ rút ngắn được thời gian thu hoạch và tăng sản lượng trầm. Về kỹ thuật, người ta cũng khoan lỗ trên thân cây, sau đó bơm các hóa chất độc hại như axit sunfuaric (H2SO4), muối sunfat đồng (CuSO4), acid clohydric (HCl), muối natriclorua (NaCl), các loại oxit sắt (FeO, Fe2O3…) nhắm thúc cây dó sinh ra trầm nhanh.

Tương tự, trầm sánh cũng được tạo ra phần lớn từ trầm vườn, nhưng bằng cách lột bỏ hết lớp vỏ bên ngoài của cây dó, sau đó quét hóa chất tạo trầm bên ngoài lớp cây. Sau khoảng 1 năm là có thể khai thác. Nhân công sẽ đẽo xỉa hết những lớp gỗ không chứa dầu, thu được những miếng sánh mỏng. Các miếng sánh này được ép lại với nhau bằng 1 loại keo chuyên dụng thành các khối gỗ dày chắc không khác khối gỗ bình thường. 

Đặc điểm của vòng tay trầm hương sánh chìm

Vòng trầm hương sánh chìm là sản phẩm được tạo ra từ gỗ trầm sánh chìm. Loại vòng này được tiện từ khối gỗ ép nên sở hữu hình thức bóng đẹp với những đường vân gỗ rõ nét, đều. 

Về mùi hương, trầm sánh chìm được đánh giá là tỏa mùi đậm và lâu phai hơn so với những loại trầm hương khác. Chính vì lý do này mà rất nhiều người dùng ưa thích và chọn lựa vòng tay sánh chìm để đeo bởi ấn tượng với màu sắc đậm, vân rõ rệt và khối lượng nặng của nó.

Cũng bởi thế mà hiện tại giá thành của loại vòng trầm này được đẩy lên khá cao, khiến nhiều người lầm tưởng về giá trị cùng chất lượng của trầm sánh chìm tương tự trầm tự nhiên. 

Giá vòng trầm sánh chìm

Vòng trầm sánh chìm giá bao nhiêu là câu hỏi được rất nhiều quan tâm. Theo Thiên Mộc Hương được biết, hiện nay giá vòng tay trầm hương còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như nguồn gốc, chất lượng, loại gỗ tạo trầm sánh hay thương hiệu bán,… Đối với những loại trầm hương chứa càng nhiều tinh dầu thì mức giá của chúng sẽ càng cao. 

Tuy nhiên, bạn cần biết một điều rằng, vòng trầm hương sánh chìm là loại vòng trầm nhân tạo, chúng thuộc nhóm có phân khúc tầm trung và thấp hơn nhiều so với trầm tự nhiên. Cụ thể, giá vòng trầm sánh chìm dao động từ khoảng vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng. Đây là mức phù hợp với chi tiêu của nhiều đối tượng, thế nên nó được rất nhiều người dùng lựa chọn. 

Giá thành vòng trầm hương tùy thuộc vào chất lượng, nguồn gốc xuất xứ trầm hương. Trầm hương chứa càng nhiều tinh dầu thì giá thành sẽ càng cao. Tuy nhiên, trầm hương sánh chìm thuộc nhóm có giá thành vừa phải so với vòng trầm hương tự nhiên. Giá của mỗi vòng trầm hương sánh chìm dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, phù hợp với mức chi tiêu và thu nhập của nhiều người.

SẢN PHẨM NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon