Trà trầm hương có tên khoa học là Aquilaria agallocha, Aquilaria crassna Piere, họ Thymeliaceae. Tên Việt Nam là cây dó bầu, trà hương, trầm hương, kỳ nam. Trầm hương có 3 công dụng chủ yếu: Hương liệu, hương nhang và y học.

Từ hàng ngàn năm trước, trầm là hương liệu rất quý được sử dụng nhiều trong các dịp lễ hội hay tế lễ ở các nước vùng Trung Đông. Trong thiền đạo hay trong giới thượng lưu ở các nước trên thế giới người ta cũng thường dùng trầm đốt dưới dạng hương nhang hay xông để thư giãn.
Cho đến ngày nay trầm hương vẫn là loại dược liệu quý luôn được sử dụng trong y học để bào chế thuốc truyền thống tại nhiều nước Đông Á, ở vùng Tây Tạng hay Trung Quốc, v.v… để điều trị bệnh viêm màng phổi, giảm đau nhức, chặn đứng nôn mửa, giảm hen suyển, bệnh phù thũng và là một loại thuốc bổ dùng đặc biệt trong thời kỳ thai nghén hay sau khi sinh nở.
Riêng người Mã Lai với kinh nghiệm và truyền thống được truyền từ đời này sang đời khác, họ đã dùng trầm hương hòa chung với dầu dừa để làm một loại dầu xoa bóp điều trị bệnh thấp khớp và đau nhức cơ thể. Vì trầm hương có những công dụng và tính chất đặc biệt mà các loại cây khác không có nên trầm hương có giá trị rất cao (đắt giá nhất là kỳ nam, vì kỳ nam là loại trầm hương “cấp cao nhất” mà thiên nhiên ban tặng cho con người chứ con người không thể tạo ra được, kỳ nam trong tự nhiên có được là do điều kiện xúc tác của thiên nhiên qua một thời gian rất dài hàng mấy chục năm thì tự nhiên mà có, ai có duyên mới tìm thấy được, như một phúc lộc của trời ban, do đó nó rất quý và giá trị không có thước đo nào so sánh được). Ngày nay cây trầm hương trong thiên nhiên không còn rất ít và quý hiếm nên được con người giữ gìn và bảo hộ trên toàn thế giới bởi điều ước Washington II. Theo đó, người ta chỉ có thể xuất khẩu trầm hương từ những vườn cây do con người trồng và chăm sóc.

Hiện nay ở Nhật, người ta đang nghiên cứu và thực hiện dự án trích xuất chất đường tự nhiên (còn gọi là đường Genwanin) từ lá cây trầm hương để bào chế thuốc chống táo bón. Chất đường Genkwanin có chức năng giải độc thuỷ ngân ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm nếp nhăn trên da và làm chậm quá trình lão hoá.
Do trầm hương ngày càng ít và giá trị cao, gần đây các nước vùng Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan là những nước có thời tiết và khí hậu thích hợp để trồng và phát triển cây trầm hương nhất là Việt Nam đã bắt đầu nghiên cứu công nghệ, học tập để trồng đại trà cây trầm hương, sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm từ trầm hương cung cấp cho thị trường thế giới, đặc biệt Việt Nam có loại trà trầm hương là loại trà ngon rất tốt cho sức khỏe con người đang được bán và tiếp tục nghiên cứu để giúp con người càng ngày càng cải thiện sức khỏe, nâng cao tuổi thọ của mình.

Trà trầm hương có khả năng chống táo bón rất hiệu quả, làm chậm quá trình lão hoá, tinh thần thư thái, có lợi cho người bị chứng mất ngủ mãn tính nên được xem là hàng hiếm và có giá trị cao, rất được người Nhật ưa chuộng. Ở Nhật Bản, trà này được biết với tên là Jinkoucha (trầm hương trà).
Để thu hoạch, phải mất trên mười năm trồng cây, do đó nguồn nguyên liệu trà trầm hương hiện nay rất khan hiếm. Ngay cả trà trầm hương thuần chất thì không phải trà nào cũng giống nhau về phẩm chất hay hương vị bởi có sự khác biệt từ lá trà. Trà trầm hương của Việt Nam có giá trị cao thường được khách hàng Nhật ưa chuộng nhờ hương thơm và vị ngọt đặc biệt của nó.

Trà Trầm Hương - Agarwood Tea

Vua của các loại trà thảo mộc

Trà trầm hương giúp tinh thần thoải mái, có lợi đến sức khỏe con người như ổn định đường huyết, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm cholesterol xấu...

Mua ngay

SẢN PHẨM NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *