Giá trị của trầm hương là “tinh dầu trầm” có giá trị thương phẩm cao hơn nhiều lần so với trầm kỳ tìm được trong thiên nhiên, 1kg tinh dầu trầm gía cả biến động từ 8.000USD đến 12.000USD, trong khi đó giá trị của trầm hương tùy theo chất lượng mà 1kg biến động từ vài trăm USD đến vài ngàn USD thấp hơn nhiêu lần so với tinh dầu trầm hương.

 

Chính lý do đó việc tìm hiểu trong các thành phần của cây 20 năm tuổi tại Phú Quốc – Kiên Giang có tỉ lệ tinh dầu bao nhiêu là việc rất cần thiết, từ cơ sở đó có những giải pháp sử dụng nguồn tài nguyên tinh dầu bền vững trên cơ sở bảo tồn thiên nhiên rừng nhiệt đới trên vùng đảo phía Tây Nam tổ quốc. Theo GSTS Đỗ Tầt Lợi (1977) trong tinh dầu trầm các thành phần chủ yếu là benzylaceton C6H5CH2COCH3 26%, metozylaceton 53% và tecpen alcol 11%. Ngoài ra còn axit xinamic và các dẫn xuất của nó là các hydrocarbon thơm rất có gía trị.

 

Tinhdauphuquoc

 

Việc đánh gía được tỉ lệ tinh dầu có trong cây trầm hương là tiền đề để xây dựng kế họach khai thác bền vững trữ lượng tinh dầu cho nhu cầu xã hội và phát triển kinh tế đất nước. Có nhiều phương pháp dựa vào quá trình cơ học và lý hóa bao gồm : Phương pháp cơ học, phương pháp chưng cất, phương pháp trích ly … Bài viết này sẽ đi sâu vào phương pháp chưng cất tinh dầu trầm hương cũng như các kết quả thu được từ phương pháp này.

 

TinhdauPhuQuoc_1

 

Tách tinh dầu bằng phương pháp chưng cất có thể hiểu rằng đây là một qúa trình biến đổi từ thể lỏng hoặc một hổn hợp hơi thể lỏng ra thể hơi ở trong một thiết bị và sau đó hơi nước được ngưng tụ ở một thiết bị khác nhờ phương pháp làm lạnh. Trong điều kiện áp suất không đổi thì tùy thuộc vào mức độ tan lẫn của hổn hợp và khả năng tan lẫn vào nhau của các cấu tử, dung dịch lỏng mà ta thu được bằng cách làm ngưng tụ hổn hợp hơi bay ra sẽ có thành phần các chất dễ bay hơi cao hơn so với thành phần của chất lỏng ban đầu, nếu vẫn tiếp tục chưng cất thì thành phần các chất dễ bay hơi tăng dần.

 

Theo định luật Danton “áp suất chung của hổn hợp bằng tổng số áp suất hơi riêng phần của các cấu tử” P=PA+PB (PA,PB là áp suất hơi riêng phần của các cấu tử A và B có trong thành phần của hổn hợp).

Từ định luật Danton – Bôi Mariot: Ta biết rằng thể tích tương đối của các chất khí (hoặc hơi) khác nhau chứa trong hổn hợp thì tỉ lệ với áp suất hơi riêng phần của chúng.

 

TinhdauPhuQuoc_2

 

Hàm lượng của một cấu tử trong một hổn hợp hơi tỉ lệ nghịch với khối lượng phân tử và áp xuất hơi riêng phần của cấu tử kia, nên cất tinh dầu với nước rất thuận lợi vì tinh dầu thường có khối lượng phân tử cao mà nước thì lại có khối lượng phân tử thấp.

Ở điều kiện áp suất thường, nếu chưng cất tinh dầu bằng hơi nước thì nhiệt độ sôi của hổn hợp thường xảy ra ở nhiệt độ hơn 1000 độ C và thành phần của hổn hợp hơi bay ra thường không đổi cho tới khi cấu tử có độ nhiệt sôi cao được bay hơi ra hoàn toàn.

 

TinhdauPhuQuoc_4

 

Trên cơ sở lý luận đó thiết bị được áp dụng trong nghiên cứu là dụng cụ chưng cất tinh dầu trong phòng thí nghiệm của Trường ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP. HCM để nghiên cứu thực nghiệm lấy tinh dầu trong các thành phần cây Dó bầu và phương pháp nghiên cứu chia thành 2 giai đoạn như sau:

 

Giai đoạn 1:

Chưng cất thử nghiệm để tính toán thời gian chưng cất cho 1 mẩu lấy 1.000g gỗ đã được thái nhỏ chưng cất trong bầu thí nghiệm nhiều ngày theo dõi lượng tinh dầu ở thời điểm cao nhất và tiếp tục theo dõi cho đến khi thấy lượng tinh dầu thu được không còn thay đổi nữa thì dừng lại và chọn thời gian thích hợp để chưng cất thí nghiệm.

 

TinhdauPhuQuoc_3

 

Giai đọan 2:

Về chưng cất: chưng cất các thành phần (lá, nhánh, thân, vỏ, rễ) theo qui trình đồng nhất là 48giờ cho mỗi loại.

Về mẫu đem chưng cất: Các mẫu lá, nhánh, thân, vỏ, rễ được thu thập tách biệt ra trên 6 cây khác nhau và được thái mỏng với kích thước 1cm x 1cm x 1cm sau đó hổn hợp lại theo các đối tượng trên và được sấy trong nhiều ngày cho đến khi trọng lượng cân được không có thay đổi thì tiến hành cân mỗi loại (lá, nhánh, thân, võ, rễ) 3kg cho mỗi loại chia thành 3 mẩu mỗi mẩu 1kg, sau đó chưng cất từng mẩu một, mỗi mẩu được cất 3 lần lập lại. Tổng số có 15 lần chưng cất với nhiệt độ sôi giống nhau. Các mẩu chưng cất được cân và ghi chép trọng lượng tươi và cân lại khi đã thành sản phẩm khô hoàn toàn.

Dụng cụ đo: sử dụng ống pipe thủy tinh 1cc được chia vạch theo chiều cao tương ứng chiều cao là 5cm để đo thể tích tinh dầu thu được.

Phân tích số liệu: Các kết qủa đo được ghi chép và dùng chương trình Excel để phân tích kết quả.

 

Infographic1 - THVN photo tinhdautramhuong_gif_zpsszebky3x.gif

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon