Nhật Bản nổi tiếng với nền văn hóa độc đáo và nhiều nét đẹp dân gian khác nhau. Quốc gia này vốn có văn hoá sử dụng trầm hương lâu đời và quan hệ giao thương phát triển tốt với các nước Đông Nam Á để đáp ứng nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, nguồn trầm hương chủ yếu được sử dụng trong các hoạt động tôn giáo và văn hóa, chẳng hạn như Phật giáo và hương thắp. Việc sử dụng cho mục đích điều trị hoặc y tế là khá hạn chế ở Nhật Bản.

Trầm hương trong tiếng Nhật còn gọi là jin-koh (sinking fragrance – hương trầm). Bên cạnh việc đốt trong các đền thờ, việc thưởng trầm hương đã trở thành một phần truyền thống, quý tộc và duyên dáng của xã hội Nhật Bản. Với người Nhật, trầm hương từ xưa đã là thước đo cho sự giàu có của giới thượng lưu để phân biệt mình với thường dân.

Tại Nhật Bản, trầm hương được làm từ nguyên liệu tự nhiên. Đến thế kỷ thứ chín, họ ngừng nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc và bắt đầu tạo ra những sản phẩm có chất lượng riêng biệt.

Cái tên “mei-koh” dùng để chỉ trầm hương (jin-koh) với những mảnh nhỏ. Các chuyên gia gọi mỗi mảnh là “mei-koh” một cách độc đáo dựa trên chất lượng của gỗ. Người ta bảo quản “mei-koh” trong những chiếc hộp sơn mài có chạm khắc đẹp mắt rồi truyền qua các thế hệ. Phương pháp đốt hương nổi tiếng là kết hợp các mảnh trầm hương nhỏ với các vật liệu khác.

 

Người Nhật sử dụng trầm hương không chỉ để thắp như kiểu người Việt. Nó còn là một dạng văn hoá gọi là Thực hành hương Kodo. Vào thế kỷ 14, các Samurai bắt đầu sử dụng hương trầm để xoa dịu tâm trí và cơ thể trước trận chiến. Điều này đã tạo ra một sự đánh giá cao mới về nhang, thay đổi cách nhìn của xã hội về nhang và mang lại cho nó ý nghĩa và tầm quan trọng mới.

Ngay sau đó, thực hành kodo (Cách tạo hương thơm) đã phát triển, trong đó người ta sử dụng một tấm mica nhỏ đặt trên than củi để làm nóng nhẹ trầm hương hoặc các nguyên liệu thơm khác, và cuối cùng tỏa ra nhiều hương thơm quý giá hơn.

Kodo, cùng với Chado (trà đạo) và Kado (cắm hoa) sau này được gọi chung là Ba nghệ thuật tinh tế của Nhật Bản.

Vào khoảng thời gian này, việc sử dụng hương cũng bắt đầu được người dân thị trấn áp dụng nhiều hơn, thay vì chủ yếu là thú vui của những người giàu có và quyền lực.

Trong văn hoá Nhật, mười đức tính của Koh sau đó đã được phát triển, đây chính là một bằng chứng bằng văn bản về tầm quan trọng của nhang trong lịch sử và văn hóa. Những đức tính này vẫn được trích dẫn và thảo luận bởi các học giả trong thời hiện đại.

感格鬼神 : Làm sắc bén các giác quan

清浄心身: Thanh lọc cơ thể và tinh thần

能払汚穢 : Loại bỏ chất gây ô nhiễm

能覚睡眠 : Đánh thức tinh thần

静中成友 : Chữa lành nỗi cô đơn

塵裏愉閑: Bình tĩnh trong thời kỳ hỗn loạn

多而不厭 : Không khó chịu, thậm chí nhiều

募而知足 : Một lượng nhỏ cũng đủ

久蔵不朽 : Không hỏng sau một thời gian rất dài

常用無障 : Sử dụng thông thường không có hại

Xét về thương mại trầm hương toàn cầu, Nhật Bản xếp sau Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê Út là thị trường cuối cùng quan trọng nhất, ngoài Đài Loan (Tỉnh của Trung Quốc) về mặt thương mại trầm hương. Hai nguồn cung cấp trầm hương quan trọng nhất của Nhật Bản, theo cả số liệu thống kê nhập khẩu hiện có và các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia Nhật Bản, trước đây là Việt Nam và Indonesia. Hồng Kông, Singapore và Bangkok tiếp tục đóng vai trò trung chuyển quan trọng trong việc cung cấp nhu cầu trầm hương của Nhật Bản. Trầm hương được sử dụng cho các mục đích văn hóa, tôn giáo và y học ở Nhật Bản theo mức độ quan trọng. Nhật Bản có một ngành công nghiệp truyền thống phát triển tốt nhưng chuyên môn hóa cao để đánh giá hương thơm, bao gồm cả việc sử dụng trầm hương thô cũng như các dạng đã qua xử lý, phổ biến nhất là trầm hương. Các sản phẩm trầm hương của Nhật Bản được đánh giá cao trên toàn cầu. Nhật Bản chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm trầm hương thành phẩm sang Hàn Quốc, Singapore, Hoa Kỳ và các nước trong Liên minh Châu Âu.

Nhìn chung, văn hoá Nhật chủ yếu nghiêng về “thưởng trầm”, nôm na thành một đạo trong văn hoá tinh thần người Nhật. Tại Trầm hương Việt Nam, các sản phẩm xông đốt tinh tế cũng khá đa dạng với tầm giá phải chăng đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú.

SẢN PHẨM NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon