Trầm hương là một loại gỗ quý và dược liệu có giá trị vô cùng cao, được ưa chuộng trong nhiều nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về các loại trầm hương khác nhau và cách để đánh giá chất lượng của chúng. Trong đó, Trầm Hương Cận Chìm và Trầm Hương Chìm Nước là hai loại trầm được đánh giá là cao cấp nhất, có lượng tinh dầu và mùi thơm đặc biệt hơn so với các loại khác. Vậy, Trầm Hương Cận Chìm và Trầm Hương Chìm Nước là gì? Và giá bao nhiêu? 

Trầm Hương cận chìm và chìm nước là gì?

Trầm hương cận chìm

Trầm hương cận chìm là thuật ngữ được sử dụng để miêu tả trầm hương có hạt không chìm hoàn hảo nhưng chỉ thiếu một chút khối lượng riêng hoặc có hạt có phần ít dầu và phần nhiều dầu. Khi tiến hành thử nghiệm bằng cách thả vào nước, trầm hương cận chìm sẽ nổi lên chứ không chìm xuống như trầm hương chìm hoàn hảo.

Tuy nhiên, chất lượng dầu và mùi hương của trầm hương cận chìm vẫn tương đối cao, tương đương với trầm hương chìm hoàn hảo. Giá thành của các vòng trầm hương cận chìm cũng rẻ hơn từ 30-40% so với vòng trầm hương chìm hoàn hảo cùng phôi, tùy vào chất lượng dầu và mùi hương của từng vòng trầm hương.

 Trong 1 phôi trầm to , thả nước chìm , không đồng nghĩa với việc từ trên xuống dưới khối trầm ấy đều có chất dầu chìm hết , nếu thật sự dễ như vậy thì vòng tay trầm chìm có quy cách sẽ làm rất dễ và giá sẽ dễ chịu hơn rất nhiều .

– Chỉ có những người có kinh nghiệm đi mua nguyên liệu trầm chìm lâu năm , đặc biệt phải có nguồn vốn rất lớn để mua và ôm hàng , thì họ mới đủ khả năng cầm phôi trầm chìm trên tay và ước lượng xem có bao nhiêu % trầm chìm trong phôi , bao nhiêu % là nổi trong phôi . Không ai cho phép mình cưa phôi trầm chìm ra để tính cả , mà phải tựu cảm nhận và ước chừng .

– Ước lượng là 1 chuyện , còn khi tính toán kỹ để cưa cục phôi chìm ở góc nào, đoạn nào lấy bảo lưu và lấy được nhiều phần chìm nhất có thể trong cục phôi lại là 1 chuyện khó nữa . Nếu thành công trong việc cưa phôi lấy được phần chìm tốt , sẽ đến phần tính toán làm sao để cắt lát trầm và tính toán lấy được nhiều hạt trầm chìm đẹp nhất , cái này đòi hỏi người thợ phải rất kinh nghiệm chứ không phải dễ như tính hạt trên phôi trầm hàng nổi .

– Khi tiện hạt xong và thả nước , những hạt trầm chìm nước sẽ có chất lượng dầu cực cao , còn những hạt trầm dù chỉ thiếu 1 tý xíu dầu thì khối lượng riêng nhẹ hơn nước là nổi lên bề mặt nước ngay . Nên người trong nghề gọi những hạt trầm có chất dầu hoàn hảo , chìm nước tốt là Trầm Chìm . Còn những hạt trầm xuất phát từ phôi trầm chìm , nhưng độ nhiều dầu chỉ kém 1 hay 2 phần so với trầm chìm nước chuẩn , sẽ được gọi là trầm Cận Chìm .

Trầm Hương chìm nước

Trầm hương chìm nước là một loại trầm có chất lượng cao, được đặt tên theo tính chất của nó là khi thả xuống nước sẽ chìm hoàn toàn. Điều này cho thấy loại trầm này có chứa lượng lớn tinh dầu, tạo nên độ nặng và độ cứng của thớ gỗ. Tuy nhiên, không phải miếng trầm chìm nước nào cũng có giá trị, mà phụ thuộc vào lượng tinh dầu có trong miếng trầm và nguồn gốc xuất xứ của nó. Trầm chìm loại 1 có tỷ lệ tinh dầu chiếm từ 40% – 80% tổng thể tích của khối gỗ. Hiện nay, đa số trầm hương được bán trên thị trường là trầm nổi với phần gỗ nhiều, tinh dầu ít, nên trọng lượng nhẹ hơn.

Một nguyên liệu trầm chìm khi cưa ra chắc chắn sẽ có phần ít dầu và nhiều dầu . Nếu tiện hạt ở những phần ít dầu , hoặc tiện hạt ở những phần nhiều dầu nhưng bị thiếu 1 tí xíu khối lượng riêng , cả 2 cũng sẽ dẫn đến hiện tượng thả nước nổi lên chứ không chìm .

Chất lượng dầu của trầm ấy nhiều xấp xỉ 8 hoặc 9 / 10 so với chất hạt trầm chìm nước chuẩn . Vì vậy người làm hàng đặt ra cụm từ Cận Chìm vừa ngắn gọn , vừa bao quát cơ bản tính chất sản phẩm khá rõ ràng , còn để biết cụ thể chi tiết thì chỉ có trải nghiệm cụ thể mà thôi .

Cơ bản 1 phôi trầm chìm già tốt và mùi hương xuất sắc , thì những hạt trầm chìm hay không chìm từ phôi ấy cũng có độ già dầu cực cao và mùi hương cũng gần tương đồng nhau . Thực tế mức phí của những vòng trầm sinh ra từ phôi chìm nhưng không chìm sẽ rẻ hơn từ 30-40% tùy vào chất lượng dầu và mùi của vòng đó so với vòng trầm chìm hoàn hảo cùng phôi .

Vùng nguyên liệu trầm hương cận chìm và chìm nước

  1. Việt Nam: Trầm hương Việt Nam là một trong những loại trầm được nhiều người yêu thích nhất, với hương thơm đặc trưng và giá trị tinh dầu cao. Tùy thuộc vào địa phương, trầm hương Việt Nam có thể được phân loại thành nhiều loại như trầm hương Nghệ An, trầm hương Phú Yên, trầm hương Đà Lạt, trầm hương Quảng Nam, trầm hương Ninh Thuận, v.v.

  2. Lào: Trầm hương Lào cũng rất được ưa chuộng, với hương thơm tinh khiết và độ bền cao. Trong số các loại trầm hương Lào, trầm hương Xaisomboun được coi là có giá trị cao nhất.

  3. Campuchia: Trầm hương Campuchia có hương thơm mạnh mẽ và độ bền cao. Một số loại trầm hương Campuchia nổi tiếng như trầm hương Koh Kong, trầm hương Mondulkiri, trầm hương Ratanakiri, v.v.

  4. Indonesia: Trầm hương Indonesia được sản xuất từ nhiều địa phương khác nhau trên quốc đảo này. Các loại trầm hương nổi tiếng của Indonesia bao gồm trầm hương Kalimantan, trầm hương Sulawesi, trầm hương Sumatra, trầm hương Bali, v.v.

  5. Malaysia: Trầm hương Malaysia có hương thơm đặc trưng và giá trị tinh dầu cao. Các loại trầm hương nổi tiếng của Malaysia bao gồm trầm hương Sarawak, trầm hương Sabah, v.v.

  6. Brunei: Trầm hương Brunei có hương thơm đặc trưng và giá trị tinh dầu cao. Tuy nhiên, do sản lượng trầm hương ở Brunei khá ít, nên loại trầm này rất hiếm và có giá trị cao.

  7. Philippines: Trầm hương Philippines cũng được biết đến với hương thơm tinh khiết và độ bền cao. Các loại trầm hương nổi tiếng của Philippines bao gồm trầm hương Palawan, trầm hương Mindanao, v.v.

Giá bán Trầm Hương cận chìm và chìm nước

Giá trầm chìm hiện nay dao động từ 3 triệu đến 6 triệu đồng/gam tuỳ vào chất lượng. Trầm hương tự nhiên đã quý, nhưng trầm hương chìm nước còn quý hơn nhiều lần vì để tìm được nó rất khó. Trong hàng vạn cây dó bầu, chỉ có một cây sinh trầm và trong hàng vạn cây sinh trầm, có thể tìm được chỉ một miếng trầm chìm.

Giá trầm hương cận chìm sẽ rẻ hơn hàng trầm hương chìm nước. Dao động trong khoảng từ 1 triệu đến 3 triệu đồng/gram tùy theo chất lượng của trầm hương.

Nếu xét về độ quý hiếm và đắt đỏ thì trầm hương cận chìm và trầm hương chìm nước chỉ xếp sau gỗ kỳ nam. Chính vì vậy đây là những sản phẩm quý hiếm và đắt đỏ nhất thế giới. Chỉ dành cho những người đam mê và có kinh tế.

Cách bảo quản vòng Trầm Hương cận chìm và chìm nước

Vòng Trầm Hương cận chìm và chìm nước là những vật phẩm được làm từ gỗ Trầm Hương chất lượng cao, có khả năng tạo ra năng lượng dương mạnh mẽ và có tác dụng xua tan âm khí, gió lạnh, ma chướng, tà đạo. Để bảo quản vòng Trầm Hương cận chìm và chìm nước, bạn có thể thực hiện theo các cách sau:

  1. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và độ ẩm cao: Gỗ Trầm Hương có khả năng hút ẩm cao, do đó, nếu để vòng Trầm Hương tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc độ ẩm cao, sẽ làm giảm hiệu quả và tuổi thọ của vòng. Vì vậy, bạn nên bảo quản vòng Trầm Hương trong một chỗ khô ráo và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

  2. Đặt vòng Trầm Hương trong hộp đựng: Bạn có thể đặt vòng Trầm Hương trong một hộp đựng để bảo vệ khỏi bụi bẩn và tiếp xúc với không khí bên ngoài. Nếu bạn không có hộp đựng, có thể bọc vòng bằng giấy thủy tinh trước khi đặt vào túi đựng.

  3. Xoa nhẹ vòng Trầm Hương: Bạn có thể xoa nhẹ vòng Trầm Hương để kích hoạt năng lượng và hương thơm của nó. Tuy nhiên, bạn cần phải làm điều này thường xuyên để giữ cho vòng luôn đầy đủ năng lượng và hương thơm.

SẢN PHẨM NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon