“TRẦM HƯƠNG – MỎ VÀNG CHO NỀN KINH TẾ XANH BỀN VỮNG” – “NƯỚC HOA TRẦM CÒN QUÝ HƠN VÀNG” – Osk Reddy (Nhà sáng lập của S.Kumar’s Group of companies and Green Universe Environmental Services Society”

Trầm hương còn được gọi là dầu Oud, là một trong những loại tinh dầu quý hiếm nhất và chắc chắn là mắc nhất trên toàn cầu hiện nay. Trầm hương còn được gọi là Aloeswood. Tinh dầu có nguồn gốc từ cây thân gỗ được hình thành trong quá trình cây dó trầm bị nhiễm sâu. Có một số loài phổ biến nhưng thường là aquilaria malaccensis, aquilaria agallocha hoặc Aquilaria crassna được sử dụng để sản xuất dầu. Trầm hương có nguồn gốc từ Ấn Độ cũng như một số khu vực Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Philippines và Indonesia.

Khi cây dó còn khỏe thường nó có màu nhạt nhưng khi nhiễm sâu, quá trình này sẽ làm cây sậm màu và có dầu thơm khó tả. Nếu phần có dầu này thật đậm thì giá nó rất cao và dầu thường được chiết từ phần này

Trong tự nhiên, sản sinh tinh dầu mất nhiều năm và cũng giống rượu quý, tuổi dầu càng cao thì nó càng đắt. Vì chi phí lớn và cực kỳ hiếm trong tự nhiên nên ngày nay loại cây này thường được trồng và cấy trồng nhân tạo và tinh dầu được chiết xuất theo phương pháp hơi nước.

Tinh dầu trầm hương

Có nhiều loại tinh dầu. Chất lượng phụ thuộc vào loại gỗ sử dụng và độ lâu của phương pháp chiết xuất. Điển hình thì chiết xuất thời gian càng lâu thì tinh dầu càng tốt. Vì tính hiếm và hơi mang tính huyền thoại của tinh dầu trầm qua các nền văn hóa , tôn giáo khác nhau trên thế giới nên nó cực kỳ đắt và săn lùng đặc biệt. Người ta tin rằng tinh dầu trầm là chất kích thích tình dục tự nhiên mạnh nhất.

Chủ yếu tinh dầu trầm được tiêu thụ bởi Nhật và Saudi Ả rập. Thật ra không có 1 loại nào tương tự hay chất tổng hợp tương tự nào gần gống với hương thơm thật vì quá trình nhiễm sâu khiến tinh dầu tạo ra có mùi rất đặc trưng.

Sự pha trộn tinh dầu cũng có và diễn ra ở nhiều cấp độ khác nhau. Ở mức đô nguyên liệu thô, cây có thể không bị nhiễm sâu hoặc nhiễm ở mức độ thấp. Giữa những cây nhiễm sâu, phương thức nhiễm (tự nhiên hay cấy thuốc) đều có tác dụng lên phần gỗ trầm đó.

Ở mức độ chiết xuất, việc chiết xuất có sử dụng hydrosol với tinh dầu hoặc dựa vào thời gian chiết xuất. Ở mức độ phân phối, tinh dầu có thể kết hợp với các loại tinh dầu khác hay hóa chất tổng hợp được thêm vào để tái tạo lại mùi hương trầm.

Bạn có tin là tinh dầu chiết xuất từ phần gỗ trầm bị nhiễm sâu mắc hơn vàng? Thật là buồn cười phải không nhưng đó chính là câu chuyện người ta hay nói đến ở Trung Đông

Loại gỗ quý già này và tinh dầu chiết xuất từ nó có 1 lịch sử tinh thần sâu sắc và chúng thường được nhắc đến trong những giai thoại xa xưa – Sahih Muslim, Charaka Samhita, Torah, Bhagavad Gita, Sushruta Samhita, Islamic và Gospel

Mùi trầm là mùi ưa thích của Thần Krishna, Thần hộ vệ. Phật dạy rằng mùi hương khi đốt trầm chính là “mùi thiền”

Võ sĩ samurai tẩm mùi trầm vào áo giáp của mình để may mắn trước trận chiến. Vua Louis XIV của Pháp cũng giặt quần áo của mình trong nước đun sôi với trầm và hoa hồng để tăng cường năng lượng và để thư giãn

Jinkoh

Cho đến khi bị nhiễm sâu, gỗ cây trầm không hề có tác dụng y khoa nào nhưng 1 khi đã nhiểm (phialophora parasitica)  cây sẽ sản sinh ra 1 lớp dầu bảo về thân gỗ của cây và gốc. Lớp dầu này vốn được coi như là vàng lỏng/ Sau nhiều năm lượng dầu cây sản sinh tăng dần mật độ trong thân gỗ của cây đến mức mà khi cho vào nước nó có thể chìm. Người Nhật còn gọi trầm là “jinkoh”, “gỗ chìm”

Ở Trung Quốc, gỗ trầm còn được biết như là ch’en hsiang, nghĩa là “gỗ thơm đang chìm”, nó còn được biết như là “gỗ thần”. Tờ tạp chí Y khoa và khoa học thường thức quốc tế còn cho rằng trầm đã được người ta nói đến từ hồi thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên ở Trung Quốc cổ đại

Ở Viễn Đông trầm còn được người ta quý vì hương thơm rất đặc trưng sử dụng trong các tập quán tâm linh và lễ kỷ niệm tôn giáo và chiếm phần lớn trong các hoạt động sản xuất thương mại của loại gỗ này. Dầu trầm cũng dùng để bôi hay phối trộn với các loại dầu quý hiếm khác

Mất 70kg gỗ trầm để sản xuất 20ml dầu và 1 ounce tinh dầu từ gỗ trầm tự nhiên giá bán khoảng 1500USD. Ước tính chỉ khoảng 2% cây trầm tự nhiên có thể sản sinh tinh dầu mà thôi. Loại thứ 2 là loại cố ý cho cây bị nhiễm sâu. Và cây sau đó sinh ra dầu nhưng thành phần hóa học của nó sẽ khác. Dầu này thì rẻ hơn loại tự nhiên và giá bán vào khoảng 920USD/ ounce.

Một trong những công dụng của tinh dầu là làm nguyên liệu cho sản xuất nước hoa. ­Được mô tả là có mùi hương độc đáo không thể so sánh với bất kỳ loại nước hoa nào, với mùi thổ, thuốc lá tẩm mật, mùi gỗ, nồng ấm, ngọt ngào, đậm đà và kỳ lạ với mùi xạ thơm động vật ở sau đó nữa. Tinh dầu là nguyên liệu tạo nền cho nước hoa Ả rập huyền thoại mà được biết đến như là Oud.

Chandler Burr, nhà phê bình nước hoa của tờ New York Times cho rằng “Tinh dầu trầm có mùi rất đặc biệt và khác biệt hoàn toàn so với các loại tinh dầu khác trên thị trường”

Jennifer Peace Rhind viết trong cuốn sách của mình “Mùi hương và nhân loại – Cây thơm và ảnh hưởng của nó lên tâm lý” cho rằng hương trầm có thể giúp cho chúng ta dịch chuyển thời gian và không gian về không gian xưa thậm chí là vào trạng thái đê mê không nhận rõ những gì đang diễn ra xung quanh mình”

SẢN PHẨM NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *