Trầm hương loạt bài Phân biệt Trầm hương thiên nhiên và hàng ép dầu ( P1 ), chúng ta sẽ tới với phần 2 của loạt bài viết về các mặt hàng đang được rao bán trên thị trường hiện nay. Phần 2 sẽ trầm hương ép dầu. 

Phụ thuộc chủ yếu là nguồn gốc của loại Tinh Dầu Trầm (Trầm hương ép dầu có thể sử dụng 3 loại tinh dầu : ô dước, dó dây và tinh dầu trầm. Tất cả đều thuộc họ Dó và đều xuất sứ từ thiênnhiên)  ép vào sơ gỗ, cũng như chất liệu của hạt gỗ  (như dùng chất liệu là gỗ dó bầu và gỗ dó dằn).
Là sản phẩm lấy từ cây Dó Bầu (tiền thân của gỗ Trầm hương) được gia công thành những hạt tròn và ép tinh dầu trầm vào với áp suất cao. Tinh dầu trầm được ép với áp suất cao sẽ thẩm thấu vào trong từng sớ gổ, nên gổ dó bầu được thấm tinh dầu từ trong ra ngoài hạt.

Bài liên quan : PHÂN BIỆT TRẦM HƯƠNG THIÊN NHIÊN VÀ HÀNG ÉP DẦU ( P1 )

Phanbiet_2017_01

– Về nguyên liệu : sẽ lấy gỗ Dó Bầu đem ép và nấu dưới áp suất lớn với tinh dầu trầm hoặc tinh dầu Dó Dây (những loại tinh dầu này hoàn toàn được rút ra từ gỗ thiên nhiên chứa tinh dầu). Tinh dầu Dó Dây có giá thành rẻ nên vì thế sản phẩm làm ra cũng sẽ rẻ. Nguyên liệu trầm hương giá thành cao nên làm ra sản phẩm trầm hương có giá thành tương đối cao.-Mặt khác vì lợi nhuân và vì người mua không biến nhận biết  nên họ sẽ lấy những loại gỗ tạp nấu hoặc sơn phếch với hương liệu hoá chất để tạo ra sản phẩm rất rẻ nhưng bán với giá thành cao, đem lại khoản lợi nhuận lớn.
Về màu sắc : của hàng ép dầu thì thường phần lớn là mầu sẫm : màu nâu, màu đen.
Về mùi hương : thì sẽ có mùi thơm tựa như thuốc Bắc, vì khi trầm hương bị nấu ở nhiệt độ cao sẽ bị biến mùi đáng kể.

Phanbiet_2017_02

 

Sản phẩm này thì có muôn hình vạn trạng và với công nghệ làm giả hiện tại thì khó lòng mà người mua có thể nhận biết được, kể cả người buôn bán đã vào nghề một thời gian.Chỉ khi qua xử dụng 1 thời gian thì người mua mới nhận ra được do sản phẩm mất màu, mất mùi.

Phanbiet_2017_0

“Chơi trầm còn là thú chơi đẳng cấp vượt trên mọi đẳng cấp. Trầm ở đây là trầm hương, tinh túy của đất trời – núi rừng mà thường đốt xông hương để xua đuổi tà khí, an thần, giúp mọi việc được tốt đẹp, cũng như kết nối con cháu với hồn tiên tổ”.

 

www.hoitramhuongvietnam.org | 2017 | TS.Nguyễn Văn Minh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon