Trầm hương hiện tại đã xuất hiện hầu hết trên thế giới với nhiều chuẩn loại và sản phẩm khác nhau. Trầm hương xuất xứ ở Việt Nam là loại tốt nhất! Để kiếm được một sản phẩm trầm hương tốt là một điều khó và giá bán có phù hợp với sản phẩm trầm hương mà mình muốn mua hay không là điều mà nhiều người mua trầm hương
Hiện nay, trầm hương thiên nhiên không còn nhiều. việc khai thác trầm hương cũng ngày càng khó khăn, phải đi vào những cánh rừng xâu thẳm, may mắn lắm mới tìm được một cây Dó và cây Dó đó có Trầm hương hay không là một bí ẩn lớn, cần phải được  “mổ xẻ” theo nghĩa đen từ gốc tới ngọn, từ thân tới cành để bới tìm những mẫu gỗ chứa Trầm Hương hoặc Kỳ Nam ở trong đất, nới mà trước đây đã khai thác trên thân hay nới cây có trầm bị chết, ngã đổ xuống đất.

Phanbiet_2017_01

Hiện tại trầm hương được chia làm 2 loại chính trên thị trường : Trầm hương thiên nhiên Trầm hương ép dầu

Tiêu chuẩn đánh giá Trầm hương thiên nhiên

Caydobau-02-02

Phanbiet_2017_05-02
Trầm hương hình thành và phát triển chủ yếu tại các nước trên khu vực Châu Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Indonesia….Trong đó trầm hương của Việt Nam thuộc loại tốt nhất, và phần lớn trầm hương Việt Nam mới cho ra Kỳ Nam.

Phanbiet_2017_05-03-02

 

Màu sắc của trầm hương chủ yếu gồm các màu: trắng vàng, cát sa mạc, vàng nâu, xanh đen, đỏ đen, nâu socola, nâu đen và màu đen tuyền ( các màu được sắp sếp theo thứ cấp tăng dần về giá cả)

Phanbiet_2017_02

Phanbiet_2017_05-03-03-02

 

Tiền thân của gỗ trầm hương là cây Dó, gỗ của cây khi chưa có tinh dầu trầm tích tụ thì rất nhẹ và trắng.Khi bị thương hay tác nhân vi sinh làm cây nhiễm bệnh ,cây sẽ tiết ra chất kháng sinh để làm lành vết thương, chất kháng sinh đó chính là TRẦM HƯƠNG . lượng tinh dầu trầm hương tích tụ trong sớ gổ càng nhiều thì trọng lượng của khối gỗ càng tăng cao, nên giá trị của TRẦM HƯƠNG quyết định do hàm lượng tinh dầu trầm chứa trong sớ gỗ.
Ví dụ: Như cùng 1 vòng tay chuẩn 16mm 14 hạt thì vòng tay nào có khối lượng cao hơn thì lượng tinh dầu chứa trong vòng tay ấy nhiều hơn nên giá thành tất nhiên sẽ cao hơn.

Phanbiet_2017_03

Phanbiet_2017_05-03-03-05-02

 

Về hoa văn do tinh dầu trầm tạo nên thì muôn hình muôn vẻ,không có cái nào giống cái nào. Những mẫu gổ hoa văn nhiều, khi gia công ra vòng tay, chuỗi hạt hay đục tượng, điêu khắc thành sản phẩm thì giá thành sẽ cao tùy theo độ đẹp của quần:
Ví dụ: như Vòng tay chuẩn 16mm 14 hạt : Hạt có 1 vân dầu sẽ thấp giá hơn hạt có 2,3 vân dầu.

Phanbiet_2017_04

 

Đây là một số sản phẩm được làm từ thiên nhiên của Trầm Hương với cái nhìn trực quan hơn:

Phanbiet_2017_05

www.hoitramhuongvietnam.org | 2017 | TS.Nguyễn Văn Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon