Sáng ngày 9.9.2010, Hội đồng KH&CN Bình Phước đã tiến hành họp thẩm định dự án xây dựng nhà máy chưng cất tinh dầu trầm hương tại Doanh nghiệp Tư nhân Việt Hải huyện Đồng Phú. Như vây, Bình Phước sẽ xây dựng nhà máy chưng cất tinh dầu trầm hương đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên – Đông Nam Bộ.

Theo giải trình của chủ đầu tư, dự án sẽ được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 từ cuối năm 2010-2011 sản xuất khoảng 60 lít tinh dầu trầm hương, giai đoạn sau tiếp tục đầu tư xây dựng, nhằm tăng sản lượng. Dự kiến sau 67 tháng thì hoàn vốn.Về quy trình công nghệ sẽ áp dụng công nghệ trong nước (công nghệ truyền thống) là công nghệ chưng cất (cuốn hút hơi nước). Nguyên liệu là cây Dó bầu. Sau quá trình chưng cất, sản phẩm thu được là tinh dầu trầm và bột Dó bầu để dùng làm nhang hoặc bột hương. Công ty Hồng Ngọc (Quảng Nam) sẽ chuyển giao công nghệ và bao tiêu toàn bộ sản phẩm.Cây Dó bầu được trồng hầu hết các tỉnh thuộc Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

 

Binhphuoc_2

 

Ở Bình Phước loại cây này được trồng rải rác ở các huyện Bù Đăng, Bù Đốp, Đồng Phú, Chơn Thành, Bình Long và Đồng Xoài, phần lớn người dân trồng theo hình thức tự phát, hiện đã đến thời điểm thu hoạch.

 

 

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này cả Tây Nguyên và Đông Nam Bộ chưa có một nhà máy chưng cất tinh dầu trầm. Nếu dự án được xây dựng sẽ là địa chỉ tiêu thụ Dó bầu, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương. Hiện nay diện tích cây Dó bầu ở Đông Nam Bộ và Tây Nguyên có khoảng 1.000 ha.

 

Như vậy dự án đi vào hoạt động sẽ chủ động được vùng nguyên liệu, theo báo cáo của chủ dự án, hiện giá 1 lít tinh dầu trầm từ 7.000 – 7.500 USD. Một điều khiến các nhà quản lý lo ngại là khi chưa có dự án mà nông dân đã trồng được 1.000 ha cây Dó bầu, nếu khi dự án đi vào hoạt động liệu diện tích Dó bầu có tăng đột biến không.

 

 

Theo khuyến cáo, Dó bầu không kén đất, đặc biệt thích hợp với đất đỏ Bazan.Hội đồng Khoa học đánh giá đây là dự án mới, mang tính khả thi đối với nhu cầu phát triển của địa phương và thống nhất cho triển khai vào cuối năm 2010.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon