Nguyên nhân

Qua khảo sát tại một số vùng trồng cây dó bầu ở Ân Tường Tây, Ân Phong, thị trấn Tăng Bạt Hổ của huyện Hoài Ân; thị trấn Bồng Sơn của huyện Hoài Nhơn… nhận thấy nhiều vườn cây dó bầu bị chết hàng loạt.

Triệu chứng thể hiện ban đầu là một cành hoặc một bên tán cây lá chuyển vàng, sau đó các cành khác và cả cây lá dần dần úa vàng.Cây bị bệnh có thể sống trong suốt mùa mưa vì ẩm độ không khí cao, trời ít nắng nên khả năng thoát hơi nước qua lá ít.

Chethangloat_1
Nhưng sang đầu mùa nắng, cây héo vàng và rụng lá rất nhanh. Ban đầu một vài cây trong vườn bị nhiễm bệnh, sau đó lây lan sang một số cây khác hoặc cả vườn cây.

Qua kết quả nghiên cứu các mẫu bệnh thu thập được từ các vùng có cây dó bầu bị bệnh chúng tôi kết luận rằng nguyên nhân gây chết cây dó bầu là do nấm Rhizoctonia gây ra.

 

Chethangloat_2

 

Đây là loại nấm bán ký sinh, đa thực, có tính chuyên hóa rộng, loại nấm này gây hại trên rất nhiều loại cây trồng như: lúa, đậu đỗ, rau màu, cây ăn quả… Nấm bệnh phát triển thích hợp trong điều kiện ẩm độ cao. Vì vậy bệnh thường xuất hiện và gây hại nặng trong mùa mưa.

Ngoài ra còn có một đặc điểm cần lưu ý là: vỏ cây dó bầu dày và cấu tạo từ những sợi xenlulose đan xen nhau, mềm và xốp, nên vào mùa mưa vỏ cây dó bầu chứa rất nhiều nước, là môi trường rất tốt cho nấm bệnh xâm nhập và phát triển.
Nguồn bệnh trên tàn dư thực vật, trên mặt đất, xung quanh gốc cây, vào mùa mưa, nước mưa làm tung tóe, bắn các hạch nấm lên phần gốc cây sát mặt đất.

Hạch nấm này sẽ nảy mầm phát triển thành sợi nấm xâm nhiễm vào vỏ cây, lan ra xung quanh gốc cây và kéo dài lên cao, làm cho vỏ cây bị thâm đen và thối. Do đó làm đình trệ các dòng vận chuyển trong cây, nên khi bị bệnh tán lá cây bị vàng úa, cây khô héo và chết dần.

Giải pháp

Để khắc phục tình trạng cây dó bầu bị chết hàng loạt, chúng tôi xin nêu ra một số giải pháp như sau:

Vào đầu mùa mưa, tháng 8-9 dương lịch, cần thu dọn vệ sinh, tàn dư thực vật cho vườn cây, nhất là vùng xung quanh gốc cây. Cắt tỉa cành già, còi cọc, tạo cho vườn cây thông thoáng. Những vườn trồng dày cần mạnh dạn tỉa bỏ những cây còi cọc, yếu ớt.

 

Những vùng có khả năng đọng nước cần phải khơi thông, tránh ẩm ướt, đọng nước.
Quét vôi xung quanh gốc cây từ mặt đất lên cao 1-1,5m. Cần chú ý quét vôi kỹ phần ngay sát mặt đất.

Dùng các loại thuốc đặc trị sau đây để phòng ngừa như: Validacin, Anvil, Monceren… Chú ý, nên phun thuốc vào đầu mùa mưa, bắt đầu từ những cơn mưa đầu mùa, phun thật ướt phần thân sát mặt đất lên đến 1-1,5m và mặt đất xung quanh gốc cây. Có thể phun nhiều lần trong mùa mưa.

Cần phát hiện thật sớm những cây có biểu hiện bệnh để xử lý kịp thời bằng những loại thuốc nêu trên. Có thể xử lý nhiều lần (2-3 lần) mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

SẢN PHẨM NỔI BẬT

2 những suy nghĩ trên “Cây dó bầu bị chết hàng loạt ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon